Khởi tố 2 đối tượng ‘buôn’ ngoại tệ xuyên biên giới

  • 01/04/2018 07:24
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố Đinh Thị Ngọc (làm dịch vụ thu đổi ngoại tệ tại khu vực biên giới Lạng Sơn) và Nghiêm Tiến Khôi (trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), về các hành vi “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo CQĐT, quá trình kinh doanh thu đổi ngoại tệ tại khu vực biên giới Lạng Sơn, Đinh Thị Ngọc được nhiều người thuê mua và chuyển ngoại tệ (chủ yếu là USD) ra nước ngoài.

Lợi dụng quy định khách hàng phải tự chịu trách nhiệm về hồ sơ, các ngân hàng thương mại không bắt buộc phải kiểm tra tính hợp pháp của các hồ sơ thương mại khi khách hàng xuất trình  mua và chuyển ngoại tệ thanh toán ra nước ngoài; Ngọc đã móc nối với Nghiêm Tiến Khôi, là người đang điều hành Công ty Minh Kỳ Việt Trung và Công ty Hoàng Anh Victory để mua các bộ hồ sơ thương mại với nội dung hồ sơ là các công ty ở Việt Nam nhập khẩu hàng hóa của nước ngoài, từ đó, Ngọc sử dụng các bộ hồ sơ này  để mua và chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho khách hàng.

Thực tế, việc mua bán hàng hóa là không có thật, vì vậy, để có được những hồ sơ giả, Khôi đã mua các con dấu giả của các công ty bán hàng tại Trung Quốc để lập các hợp đồng khống. Ngoài ra, Khôi còn làm giả các tờ khai hải quan, làm giả dấu công chức hải quan và giả các chữ ký của công chức này trên tờ khai hải quan…

Để có được một bộ hồ sơ thương mại hoàn chỉnh, có giá trị thanh toán 100.000 USD, Ngọc phải trả cho Khôi 1 triệu đồng. Sau khi có hồ sơ thương mại giả do Khôi cung cấp, Ngọc lựa chọn các ngân hàng ở Hà Nội hoặc Lạng Sơn để làm thủ tục mua ngoại tệ và chuyển thanh toán trả tiền mua hàng cho công ty bán hàng ở nước ngoài.

Hồ sơ khống do Khôi cung cấp, đơn vị bán hàng đều ở Trung Quốc, trong khi khách hàng thuê Ngọc lại có nhu cầu chuyển tiền sang nhiều nước khác; vì vậy, Ngọc đã sử dụng các tờ giấy trắng đã có chữ ký và đóng dấu khống sẵn của các công ty bên mua và bên bán để tạo lập các phụ lục hợp đồng, lệnh chuyển tiền tới các địa chỉ nhận tiền theo yêu cầu của khách hàng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục