Khoảng 30% vũ khí hạng nặng rút khỏi chiến tuyến ở Ukraine đã biến mất

  • 21/03/2016 10:46
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Phó trưởng Phái đoàn giám sát đặc biệt của OSCE, ông Alexander Hug cho biết, các nhà giám sát OSCE đã không tìm thấy 30% số vũ khí hạng nặng được các bên tham chiến rút khỏi đường tiếp xúc ở miền đông Ukraine.

Tháng 9-2015, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai Donbass đã đạt được thỏa thuận rút vũ khí có cỡ nòng dưới 100mm khỏi đường tiếp xúc giữa hai bên.

Đến này 12-11-2015, quân đội Ukraine và nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) đệ trình văn bản xác minh đã hoàn thành rút những vũ khí này khỏi đường tiếp xúc.
Xe bọc thép của quân đội Ukraine triển khai tại miền đông

Xe bọc thép của quân đội Ukraine triển khai tại miền đông

Xe bọc thép của quân đội Ukraine triển khai tại miền đông
"Chúng tôi thấy một xu hướng đầy quan ngại: 30% vũ khí hạng nặng được rút khỏi đường tiếp xúc, đã biến mất khỏi các cơ sở cất giữ từ cả phía quân đội Ukraine và phía quân ly khai", ông Hug nói với tờ Spiegel hôm 19-3.

Tháng 4-2014, chính quyền Kiev đã triển khai một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ủng hộ độc lập ở miền đông Ukraine. Đến tháng 2-2015, hai bên đã đạt được một loạt các biện pháp hòa giải, trong đó có thỏa thuận ngừng bắn và rút vũ khí khỏi đường tiếp xúc.

Tuy nhiên, phải đến ngày 1-9-2015, lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực, nhưng các bên vẫn thường xuyên vi phạm thỏa thuận ngừng bắn này.

Theo ông Hug, các nhà quan sát OSCE đã phát hiện rằng, trong khi vi phạm lệnh ngừng bắn, việc sử dụng các hệ thống rocket đa nòng, xe tăng và pháo của các bên đều gia tăng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục