Khó xuất khẩu lô hàng quả vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản

  • 05/05/2020 08:42
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Phía Nhật Bản thông báo không thể cử chuyên gia của họ sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh Covid-19 nên vải tươi của Việt Nam có nguy cơ không xuất khẩu được sang thị trường này.
Quả vải tươi xuất khẩu vào Nhật Bản gặp khó khăn

Quả vải tươi xuất khẩu vào Nhật Bản gặp khó khăn

Bộ Công Thương cho biết, theo kế hoạch, năm 2020, lần đầu tiên quả vải tươi của Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Đây là thị trường “khó tính”, phải mất 5 năm Việt Nam mới đàm phán xuất khẩu được.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương vừa nhận được công hàm số 02/shouan/333 ngày 20 tháng 4 năm 2020 của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF), thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.

Trước tình hình này, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi hai Sở Công Thương Hải Dương và Bắc Giang thông tin về vụ việc nêu trên, đồng thời tìm hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn để quả vải tiếp tục được xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản làm việc với MAFF để thuyết phục phía Nhật xem xét các giải pháp khác thay cho việc phải cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra cơ sở khử trùng như: tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập tại Việt Nam thực hiện việc này trong thời gian trước mắt hoặc phối hợp với Bộ NN&PTNT Việt Nam thực hiện các biện pháp kiểm tra từ xa (kiểm tra trên hồ sơ và kiểm tra thông qua truyền hình trực tiếp các cơ sở khử trùng).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cũng đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đề nghị thúc đẩy Bộ MAFF xem xét các biện pháp đặc biệt, sáng tạo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi vào Nhật Bản phù hợp với tinh thần Tuyên bố chung Nhật Bản – ASEAN về Sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các Sở Công Thương địa phương nắm bắt thông tin và phổ biến kịp thời cho các đơn vị, doanh nghiệp liên quan. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương liên quan của cả hai nước để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam sang Nhật Bản.

Cuối tháng 4-2020, trao đổi với báo chí, ông Dương Văn Thái- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, do thời tiết năm nay thuận lợi nên quả vải thiều Bắc Giang đạt chất lượng rất tốt, đã sẵn sàng để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng 3 kịch bản xuất khẩu loại trái cây này. Trong đó, kịch bản xấu nhất là không xuất khẩu được do dịch bệnh, quả vải sẽ được tập trung tiêu thụ ở trong nước.

Hiện có rất nhiều doanh nghiệp lớn của nước ngoài đến tìm hiểu và muốn mua vải thiều Bắc Giang.

Tin cùng chuyên mục