Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán số vũ khí trị giá 1,42 tỷ USD cho Đài Loan (Trung Quốc). Bắc Kinh phản ứng giận dữ với quyết định này. Bắc Kinh lo sợ số vũ khí nguy hiểm này được dùng để chống lại họ.
Trong hợp thương vụ trị giá 1,4 tỷ USD sẽ bao gồm việc nâng cấp hệ thống radar cảnh báo sớm của Đài Loan.
Toàn bộ radar của lực lượng vũ trang đảo Đài Loan sẽ được nâng cấp để nâng cao khả năng phát hiện các mục tiêu và cảnh báo sớm cho các lực lượng vũ trang để đối phó. Phía Mỹ cho hay các thương vụ thể hiện sự hỗ trợ của Mỹ đối với Đài Loan nhằm giúp hòn đảo "duy trì khả năng tự vệ", đồng thời nhấn mạnh điều này không làm thay đổi chính sách "Một Trung Quốc" lâu năm của Mỹ.
Tiếp đến là việc cung cấp hệ thống tác chiến điện tử cực hiện đại dùng trên tàu chiến AN/SLQ-32.
Hệ thống AN/SLQ-32 được dùng để trang bị cho 4 tàu khu trục lớp Keelung tải trọng 7.000 tấn của Đài Loan. Việc trang bị hệ thống này sẽ giúp năng lực chiến đấu của tàu tăng lên đáng kể.
Trong số 1,4 tỷ USD có việc cung cấp 56 loại bom thông minh AGM-54C JSOW. Trong hình là sức công phá khủng khiếp của loại bom này.
AGM-54C JSOW thuộc loại bom lượn thông minh có tầm bắn từ 22-130 km tùy độ cao phóng. Số vũ khí này sẽ được trang bị cho F-16 của Đài Loan.
Việc trang bị số lượng bom này cũng đủ gây ra những thiệt hại không nhỏ cho đối phương một khi xảy ra xung đột.
Mỹ sẽ cung cấp những thiết bị và nâng cấp 168 ngư lôi hạng nhẹ Mk-46 đang có trong hải quân Đài Loan.
Việc nâng cấp sẽ khiến cho ngư lôi loại này có khả năng chiến đấu tương đương với ngư lôi hiện đại Mk54.
Loại ngư lôi này có thể phóng trên tàu chiến hay trực thăng săn ngầm.
Mỹ cũng bán cho Đài Loan 46 ngư lôi hạng nặng Mk48. Cận cảnh ngư lôi Mk48 đang "bẻ gẫy" tàu chiến hạng nặng.
Ngư lôi Mk48 được coi là một trong những loại ngư lôi nguy hiểm nhất hiện nay. Loại ngư lôi này có tầm hoạt động khoảng 10km.
Trong số vũ khí Mỹ cung cấp đáng kể nhất là 16 tên lửa đối không SM-2.
Đây là loại tên lửa phòng không cực mạnh được trang bị trên các tàu chiến. Tầm hoạt động của loại tên lửa này có thể phóng tối đa 167 km, tên lửa sử dụng cơ chế dẫn đường cực nguy hiểm có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu bay nào lọt vào tầm ngắm của chúng.
Cuối cùng là tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 HARM.
Mỹ cung cấp 50 tên lửa loại này cho không quân Đài Loan.
Đây là vũ khí chuyên dùng để tiêu diệt các trạm radar và thiết bị phát sóng điện từ khác. HARM có tầm bắn 150 km, một trong những vũ khí chống bức xạ mạnh nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

Kho vũ khí khủng khiếp Đài Loan sắp sở hữu khiến Bắc Kinh lo lắng

  • 10/07/2017 15:08
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Số vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD Mỹ bán cho Đài Loan (Trung Quốc) khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận. Đây là những vũ khí cực kỳ nguy hiểm mà Trung Quốc không hề muốn Đài Loan sở hữu. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần của nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC