Khổ luyện vì SEA Games

  • 25/11/2013 06:43
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Càng gần ngày diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á 2013, không khí tại các Trung tâm huấn luyện thể thao càng nóng khi các đội tuyển tập trung khổ luyện, mong lập chiến công để mang vinh quang về cho Tổ quốc.
Khổ luyện vì SEA Games ảnh 1
Những ngày miệt mài khổ luyện đang được chờ để đổi ra thành quả lớn ở SEA Games 27

Khu tập luyện cấm trại

Thời điểm này, tất cả các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG) đều đã đồng loạt áp dụng lệnh “cấm trại”. Theo đó, các VĐV nào muốn ra ngoài phải có lý do chính đáng và được HLV trưởng đồng ý. Mọi hoạt động ra vào Trung tâm phải được lãnh đạo Trung tâm đồng ý. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội, nơi hiện có khoảng 20 đội tuyển tập luyện với trọng trách giành 60% số HCV cho đoàn thể thao Việt Nam, cho biết: “Cấm trại là quy định bắt buộc trước các giải đấu lớn nhằm giúp tuyển thủ có sự tập trung cao nhất cho tập luyện”. 

Theo khẳng định của ông Hùng, lệnh này sẽ được áp dụng cho đến ngày sang Myanmar và sẽ không có chuyện “nới” cho VĐV tranh thủ về thăm, tạm biệt gia đình. Cựu vô địch ASIAD Vũ Thị Nguyệt Ánh (karate) chia sẻ: “Các VĐV đều ý thức được đây là thời điểm quan trọng nên hầu hết đều vui vẻ tự giác chấp hành. Hơn nữa, lãnh đạo cũng rất tâm lý khi tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, trang bị hệ thống wifi, xây dựng hệ thống các trò chơi... ngay trong khuôn viên Trung tâm để VĐV có thể giải trí sau mỗi buổi tập luyện mệt mỏi”.

Khổ luyện

SEA Games 27 đang đếm ngược từng ngày. Đây chính là thời điểm các VĐV đang ráo riết hoàn thiện thể lực lẫn kỹ chiến thuật, mục tiêu không ngoài việc mang về những tấm huy chương. Bất kể nắng mưa, các tuyển thủ đội đua thuyền như thường lệ vẫn dậy từ 4 giờ sáng, miệt mài tập luyện trên mặt nước hồ Tây những ngày đầu đông lạnh buốt. Được xem là những mũi nhọn của đoàn, dễ hiểu khi lịch tập của các đội tuyển võ như karatedo, taekwondo, pencak silat… kín đặc. Bên cạnh các bài tập kỹ chiến thuật là những bài nâng cao thể lực “ngốn” mồ hôi của các tuyển thủ. Mệt lử sau mỗi buổi tập nhưng tất cả vẫn hào hứng và bước vào những buổi tập mới với tâm trạng phấn khích. Riêng ở đội tuyển vật, một ngày mới bắt đầu từ 6h sáng, với món “điểm tâm” là chạy 100m, chạy dích dắc tốc độ cao và chạy cự ly 4.000m. Kế đó là những bài tập phản xạ, khéo léo trước khi bước vào những miếng đánh chiến thuật. 

Nhưng khổ nhất là các VĐV ở một số môn đối kháng như võ, vật, cử tạ, thể hình… đang phải ép cân. HLV tuyển vật - Đới Đăng Hỷ cho biết: “Thường sau khi tăng cường dinh dưỡng, các VĐV bị tăng cân nên ép cân là điều bắt buộc. Biện pháp giúp cho các nhóm cơ của VĐV phát triển tốt nhất và quan trọng nhất là thi đấu đúng hạng cân sở trường. Nhiều trường hợp bị loại, hoặc mất HCV chỉ vì… nặng hơn đối phương 0,1kg”. Nhịn ăn, mặc áo mưa chạy giữa trời nắng, hay ngâm mình trong những buồng xông hơi nhiệt độ cao là một trong những cách mà VĐV ép cân buộc phải trải qua. Những vất vả, gian khổ khó có thể diễn tả hết bằng lời nhưng tất thảy các tuyển thủ đều chấp nhận hy sinh, tất cả vì SEA Games, vì vinh quang Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục