Khiếu nại của người dân chung cư Home City chưa có hồi kết

  • 21/02/2017 15:46
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài

ANTD.VN - Trước những bức xúc của người dân ở chung cư Home City mà chủ yếu liên quan đến việc đòi quyền được ra vào theo lối đi 177 phố Trung Kính, phía chủ đầu tư vẫn kiên quyết không nhượng bộ

Mặc dù thời gian vừa qua, UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Văn Phú - Trung Kính (Công ty Văn Phú - Trung Kính) nhằm tìm hiểu những mâu thuẫn giữa cư dân chung cư Home City và chủ đầu tư, tuy nhiên đến nay mọi khúc mắc vẫn chưa được giải tỏa. Trước những bức xúc của người dân mà chủ yếu liên quan đến việc đòi quyền được ra vào theo lối 177 phố Trung Kính, phía chủ đầu tư vẫn kiên quyết không nhượng bộ.

Khiếu nại của người dân chung cư Home City chưa có hồi kết ảnh 1Pano quảng cáo của Home City tại 177 Trung Kính

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Nguyễn Thế Vinh - Phó giám đốc Công ty Văn Phú - Trung Kính khẳng định, việc cư dân Home City đòi được sử dụng địa chỉ 177 Trung Kính làm lối ra vào khu chưng cư là một sự hiểu lầm.

“Năm 2014 khi chúng tôi mở bán căn hộ thì phố Trung Kính chưa hề có số nhà, lúc đó dự án có địa chỉ trên giấy tờ là tổ 51 Trung Kính. Việc hiểu lầm bắt nguồn từ năm 2015, khi con phố được đánh số thì công ty đã lấy địa chỉ văn phòng tại 177 Trung Kính làm nơi giao dịch. Người dân đến đây làm các thủ tục nhìn thấy khu chung cư đang được xây dựng bên trong nên nghĩ rằng đây cũng chính là lối ra vào sau khi công trình hoàn thành.

Thực tế theo quy hoạch và cả bản vẽ thiết kế được duyệt, địa chỉ 177 Trung Kính đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để xây dựng một ngôi trường tiểu học. Còn người dân chung cư Home City sẽ đi vào bằng con đường rộng 21m song song với đường Nguyễn Chánh để nối từ đường Mạc Thái Tổ sang Mạc Thái Tông” - ông Vinh nói.

Khiếu nại của người dân chung cư Home City chưa có hồi kết ảnh 2Thông báo của chủ đầu tư  tới khách hàng đều ghi địa chỉ tại 177 Trung Kính

Để chứng minh cho quan điểm của mình, ông Vinh đưa ra bản hợp đồng mua bán căn hộ chung cư năm 2015 và cho biết, trong bản hợp đồng Công ty Văn Phú - Trung Kính ký với các cư dân không hề có câu nào nhắc đến địa chỉ của Home City là 177 Trung Kính cả.

Đối với đề nghị của UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa rằng, Công ty Văn Phú - Trung Kính nghiên cứu tạm thời để cho người dân đi xe máy (hoặc xe ô tô đi lại một chiều) được sử dụng lối đi 177 Trung Kính, ông Vinh cương quyết: “Địa chỉ này đã được phê duyệt xây trường tiểu học, chúng tôi không thể làm như vậy bởi không đủ thẩm quyền.

Mặt khác, cổng ra vào ở đây chỉ độ 4-5m, như vậy là rất nhỏ trong khi số lượng cư dân Home City hiện tại là 600 hộ với hàng trăm ô tô và hàng nghìn xe máy. Nếu họ ồ ạt đi ra hướng này thì nơi đây sẽ rơi vào cảnh ùn tắc giao thông cục bộ ngay lập tức, ảnh hưởng đến toàn tuyến đường Trung Kính. Có một thực tế là hiện nay toàn bộ khu thương mại của công ty chúng tôi nằm ở tầng dưới khu Home City cũng phải đi ra con đường 21m phía sau. Như vậy bản thân chúng tôi cũng rất bất tiện nhưng không còn cách nào khác”.

Về khiếu nại của cư dân liên quan đến việc bãi xe không phép tồn tại ngay bên cạnh chung cư, ông Vinh cho biết: “Từ khi cư dân bắt đầu dọn về ở, nhiều gia đình thiếu ý thức đã đỗ ô tô, xe máy bừa bãi ngay tại con đường 21m ra vào chung cư thay vì đưa xuống hầm gửi.

Việc này gây cản trở nghiêm trọng lối đi lại của toàn bộ cư dân, thậm chí cũng đã có nhiều hộ phản ánh việc này tới Ban quản lý. Chính vì vậy chúng tôi buộc phải giao cho 1 cá nhân bên ngoài vào làm “công tác tự quản”. Dĩ nhiên, để hợp pháp hoàn toàn thì họ phải xin giấy phép thành lập bãi trông giữ xe, nhưng khó ở chỗ, con đường này lại chưa bàn giao cho địa phương nên không đủ tính pháp lý để xin giấy phép. Thực chất đây là việc cực chẳng đã và chỉ mang tính chất ngắn hạn nhằm đảm bảo an ninh, trật tự cho tất cả mọi người chứ không phải vì lợi nhuận”.

Khiếu nại của người dân chung cư Home City chưa có hồi kết ảnh 3Mẫu hợp đồng mua bán ghi địa chỉ tại 177 Trung Kính

Tuy nhiên, phản bác lại quan điểm của ông Vinh, ông Phạm Đình Tuân - người đại diện cho các cư dân Home City lại cho rằng, những lý lẽ của chủ đầu tư là không đúng sự thật. Ông Tuân khẳng định: “Một số cư dân cung cấp cho chúng tôi các bản hợp đồng ký từ năm 2014 bên ngoài ghi rõ là Hợp đồng mua bán căn hộ dự án Home City 177 Trung Kính, cầu Giấy. Như vậy phải khẳng định là chủ đầu tư đã dùng địa chỉ này để lập lờ, tạo niềm tin cho chúng tôi vào một dự án có vị trí đắc địa. Nhưng đến khi chúng tôi dọn về ở thì lại buộc cư dân phải đi bằng con đường khác.

Ngoài ra, tại các văn bản gửi cho khách hàng như “Thông báo ủy quyền độc quyền phân phối sản phẩm” do chính ông Giám đốc Lê Đăng Minh ký từ năm 2014 cũng ghi rõ dự án Home City tại số 177 Trung Kính. Hay như trong “Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh” của UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký, tại Điều 1 cũng ghi rõ khu nhà ở thương mại này là ở 177 Trung Kính. Chủ đầu tư nói năm 2014 phố Trung Kính chưa có số nhà rõ ràng là cố tình  đánh tráo lối đi của người dân”.

Tin cùng chuyên mục