Khi nữ sinh được “mời” đi “đánh án”...

  • 17/11/2011 00:29
  • 6 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Lê Văn Hoằng, SN 1982, trú quán tại xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã giả danh công an, cùng đồng bọn liên tiếp gây ra nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nữ sinh đang học đại học ở Hà Nội.
Khi nữ sinh được “mời” đi “đánh án”... ảnh 1

11h30 trưa 31-10, chị Trần Thị M, quê ở Thái Nguyên, hiện đang học đại học ở Hà Nội, dắt chiếc xe máy Piaggio - Liberty ra cổng trường ở khu vực phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), bất ngờ bị một nam thanh niên chặn lại. Người này rút trong người ra 1 tấm thẻ công an và tự xưng là cán bộ điều tra, đang thực thi một nhiệm vụ quan trọng, đề nghị chị M giúp đỡ.

Tiếp theo, người thanh niên điện thoại cho một người đàn ông khác và bảo chị M nghe “sếp” của anh ta nói chuyện. Trong cuộc hội thoại, người ở phía bên kia tự xưng là cấp trên của người thanh niên và đề nghị chị M giúp thuộc cấp của anh ta hoàn thành nhiệm vụ. Tin là thật, chị M đồng ý để người thanh niên lạ cầm lái xe máy, đưa mình sang khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội). Trên đường đi, người thanh niên cho biết đang thực hiện một chuyên án khám phá hiệu cầm đồ làm ăn phi pháp tại địa bàn huyện Từ Liêm (Hà Nội), giáp ranh với quận Thanh Xuân và bảo chị M đưa giấy tờ xe máy, chứng minh thư để anh ta đặt vào hiệu cầm đồ ở xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, làm thủ tục đặt chiếc xe Liberty lấy 40 triệu đồng, nhằm mục đích “cài bẫy” con mồi là chủ hiệu cầm đồ để bắt giữ. Tin tưởng người thanh niên là công an đang thi hành nhiệm vụ, chị M làm theo yêu cầu của anh ta và nhận được lời hứa xong việc sẽ lấy xe trả.

Nhận xong số tiền 40 triệu đồng từ tay chủ hiệu cầm đồ, người thanh niên tự xưng là công an thuê xe taxi, rồi đi cùng chị M một đoạn đường hướng về Ngã Tư Sở. Sau đó, anh ta lấy lý do phải thực hiện gấp một nhiệm vụ quan trọng khác để xuống xe và xin số điện thoại của chị M để “liên lạc” trả lại chiếc xe máy sau khi xong việc. Sau nhiều ngày chờ đợi vẫn không thấy người “cán bộ công an” trả xe, chị M nghi ngờ đã đến cơ quan công an trình báo. Qua một thời gian điều tra, ngày 15-11, Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã phát hiện, bắt được kẻ giả danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt chiếc xe máy của chị M là Lê Văn Hoằng.

Mở rộng vụ án, cơ quan điều tra làm rõ trước khi lừa đảo chiếm đoạt xe máy của chị M, bằng thủ đoạn tương tự, Hoằng đã gây ra 2 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 2 nữ sinh viên ở quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm. Vụ thứ nhất xảy ra ngày 19-10-2011, Hoằng đã giả danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt 2 điện thoại di động, 2 dây chuyền vàng tây, 200 USD và 3,7 triệu đồng của chị Nguyễn Thị M, ở xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, sinh viên trường Đại học P.Đ ở Hà Nội. Trong vụ án này, Hoằng đã tự xưng là công an, đưa chị M đến nhà nghỉ ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy để “làm án” và lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người bị hại để lừa đảo. 2 ngày sau, Hoằng tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị Lê Hà M, ở phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội, để chiếm đoạt 1 chiếc xe máy Honda SH, mang đi đặt ở hiệu cầm đồ lấy 80 triệu đồng.

Cơ quan công an đã làm rõ kẻ tiếp tay cho Hoằng phạm tội là Tràng Văn Chính, SN 1971, cùng quê với Hoằng. Chính đóng vai trò là “sếp” của Hoằng trong các cuộc điện thoại được đối tượng này cho những người bị hại nghe, để củng cố lòng tin của họ đối với Hoằng. Vụ án đang được Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội tiếp tục mở rộng. Ai là bị hại trong các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do Hoằng gây ra, đề nghị liên hệ với Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội (ĐC: số 6A phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; ĐT: 0.439.396.465; 0.913.074.568, gặp đồng chí Nam) để giải quyết.

Tin cùng chuyên mục