Khi mafia “ăn mòn” chính quyền Thủ đô Rome

  • 12/12/2014 06:56
  • 0 bình luận
  • Chu Hương
  • In bài

ANTĐ - Vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn liên quan đến cựu Thị trưởng Rome, ông Gianni Alemanno, cấu kết với mafia tham nhũng hàng triệu USD trong lĩnh vực đầu tư công ở Italia không chỉ gây chấn động dư luận mà còn tác động nghiêm trọng đến chính quyền Thủ đô Rome. 

Khi mafia “ăn mòn” chính quyền Thủ đô Rome ảnh 1Cựu Thị trưởng Rome Gianni Alemanno bị cáo buộc cấu kết với mafia,
tham nhũng hàng triệu USD 

Cựu Thị trưởng sa lưới

Cho đến nay, giới chức Italia đã bắt giữ 37 người với cáo buộc cấu kết với mafia, tham nhũng, rửa tiền, cho vay nặng lãi, biển thủ công quỹ dành cho người nhập cư và rất nhiều tội danh khác... và tịch thu số tài sản trị giá 253 triệu USD, bao gồm nhiều bất động sản và ô tô đắt tiền. Hàng trăm thành viên khác của băng nhóm Mafia Thủ đô cũng đang bị điều tra. 

Theo chuyên án “Thế giới trung gian” mà cảnh sát Italia vừa công bố một phần, tổ chức tội phạm mới được đặt biệt danh là “Fifth Mafia” (Thế hệ Mafia thứ 5) hay "Mafia Capitale" (Mafia Thủ đô) đã hoạt động nhiều năm nay. Băng đảng mafia này bị cảnh sát điều tra từ năm ngoái, ngay sau khi Thị trưởng hiện tại - ông Ignazio Marino đắc cử Thị trưởng Rome. Kẻ cầm đầu băng đảng Mafia Thủ đô này là “gã chột” Massimo Carminati, 56 tuổi.

Tên trùm mafia này bị bắt giữ cùng cựu Thị trưởng Rome Gianni Alemanno (2008-2013) và từng giữ chức Bộ trưởng dưới thời cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi sau khi đường dây móc nối các quan chức dưới quyền của ông Gianni để làm "bốc hơi" hàng triệu euro tiền ngân sách bị phát giác. Cho đến nay, ông Gianni Alemanno là chính trị gia cao cấp nhất liên quan đến các vụ bê bối mới này bị bắt giữ. Trong khi đó, nhiều thành viên của Đảng Dân chủ của Thủ tướng Renzi cũng dính các cáo buộc, một số quan chức trong chính quyền hiện tại của Thị trưởng Rome Ignazio Marino đã từ chức. 

Theo cơ quan điều tra, những người này đã cấu kết thành một "hệ thống tham nhũng có tổ chức" để chuyển các gói thầu hàng loạt công trình xây dựng trong thành phố và vùng Lazio cho các công ty "thân quen" do mafia điều hành. Nhà chức trách khẳng định cuộc điều tra cho thấy mafia đã xâm nhập sâu vào nền kinh tế thành phố Rome, móc nối với các chính trị gia và giám đốc các công ty nhà nước.

“Mảng tối” trong lĩnh vực đầu tư công

“Gã chột” Carminati cùng tên Salvatore Buzzi, kẻ trung gian giúp Carminati hối lộ quan chức thành phố Rome để giành những hợp đồng thầu trị giá hàng trăm triệu euro từ năm 2008 đến 2013. Mafia đã cấu kết với các nhân vật quyền lực để biển thủ quỹ đầu tư xây dựng các trung tâm đón tiếp, nhà ở xã hội cho người nhập cư. Các vụ làm ăn phi pháp này còn mở rộng ra cả lĩnh vực như quản lý, tái chế rác thải thành phố, bảo dưỡng công viên... 

Các đoạn băng ghi âm làm bằng chứng đã phơi bày rất rõ sự liên đới của Luca Odevaine, nguyên là Phó Chánh văn phòng Thị trưởng, với vai trò là người đi vận động cho các dự án nhà ở xã hội cho người nhập cư và đương kim Thị trưởng Rome là ông Ignazio Marino. Các đoạn băng ghi âm này cũng có đoạn bà Micaela  Campana, nghị sĩ Đảng Dân chủ cầm quyền (PD), giúp “gã trung gian” Salvatore Buzzi tìm hiểu về một gói thầu bị tòa án địa phương chặn lại. Trong một đoạn băng ghi âm khác, Buzzi nói với trùm mafia Carminati rằng hắn sẽ chuyển tiền cho một "nữ nghị sĩ". Cơ quan điều tra cho rằng, “nữ nghị sĩ” đó chính là bà Campana và hiện bà này cũng đang bị cơ quan chức năng điều tra. 

Điều tra cho thấy, mafia đã chi đậm tiền để "đầu tư" phiếu bầu cho những ứng viên mà chúng thân cận tại các cuộc tranh cử ở địa phận Thủ đô với điều kiện sau khi thắng cử, những người đó sẽ "lại quả" cho chúng. Tên Buzzi nói trong đoạn ghi âm rằng “lợi nhuận” mà chúng bòn rút được từ các dự án nhà ở xã hội gấp nhiều lần so với buôn bán ma túy. Cảnh sát phát hiện có tới 40 nghìn euro từ mafia “chảy” vào quỹ tranh cử của cựu Thị trưởng Gianni. Hơn thế, trong một tấm ảnh chụp một bữa ăn thân mật giữa ông này và nhiều quan chức khác của thành phố vào năm 2010, có mặt vài “bố già” Mafia Thủ đô. 

Phát biểu sau cuộc làm việc với Trưởng công tố Thủ đô Rome hôm 4-12, Thủ tướng Italia Matteo Renzi cho biết, ông “cảm thấy sốc trước những hoạt động của mafia tại Rome” và ra lệnh xác minh việc chính quyền Roma hiện nay có liên hệ với băng nhóm tội phạm mafia không. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Rome Ignazio Marino ngày 7-12 cũng ra lệnh rà soát toàn bộ các hợp đồng của thành phố và yêu cầu Cơ quan chống tham nhũng quốc gia tham gia điều tra. Trong một động thái mới nhất, Chủ tịch Cơ quan chống tham nhũng quốc gia, thẩm phán Raffaele Cantone đã thành lập một nhóm chuyên trách để làm rõ các “mảng tối” trong lĩnh vực đầu tư công tại Rome. 

Tổng thống Italia kêu gọi quét sạch tham nhũng 

Phát biểu hôm 10-12 tại Rome, Tổng thống Giorgio Napolitano thừa nhận rằng, nền chính trị Italy đã bị "tha hóa nghiêm trọng", bị cuốn vào những cuộc đấu đá tranh giành quyền lực và từ lâu đã rơi vào vòng xoáy của tham nhũng. Tuy nhiên, Tổng thống Giorgio Napolitano khẳng định, Nhà nước Italia chưa bao giờ từ bỏ cuộc đấu tranh chống tham nhũng và bắt tay với tội phạm trong chính giới nước này. Ông kêu gọi tất cả các đảng phái chính trị và bản thân các chính trị gia phải đoàn kết trong việc quét sạch tội phạm khỏi giới chính trị, làm trong sạch hệ thống chính trị của đất nước và thực hiện những cải cách cần thiết để đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại. 

Theo Dailybeast/Guardian

Tin cùng chuyên mục