“Khi làm cô giáo, cháu sẽ...”

  • 10/09/2014 07:34
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh Châu
  • In bài
ANTĐ - Các chú Hải quân thân mến!
“Khi làm cô giáo, cháu sẽ...” ảnh 1

Hà Nội, ngày 15 tháng 7 năm 2014

Có lẽ đây là lần đầu tiên cháu viết thư cho những người con của biển cả đang ngày đêm túc trực nơi biển đảo xa xôi.

Gần đây, báo chí, truyền thông ngày nào cũng nhắc tới các chú và các vấn đề xoay quanh cuộc sống trên đảo. Cháu chỉ biết được như vậy thôi nhưng cũng đủ hiểu được các chú đã phải vất vả biết nhường nào. Ở trên đảo, nước ngọt hiếm lắm đúng không chú. Đương nhiên đảo nằm giữa biển, bốn bề đều là nước mênh mông nhưng nước biển là nước mặn, đâu thể lấy về đun sôi là uống được. Có lẽ người ta đăng bài: “Trường Sa-nơi nước quý như máu” là do vậy. Cháu còn trông thấy trên ti vi những bức ảnh các chú chăm sóc vườn rau. Mặc dù, nước ngọt khan hiếm nhưng các chú vẫn tận dụng tưới cho rau tươi tốt để có thể cải thiện bữa ăn. Cháu biết cuộc sống trên đảo thật vất vả, thiếu thốn đủ bề. Cháu biết có những lúc các chú cảm thấy mệt mỏi, nhưng vẫn luôn dũng cảm, quyết tâm bảo vệ hải đảo của Tổ quốc thiêng liêng. Và cháu cũng biết trẻ con bọn cháu chẳng thể chiến đấu hộ các chú, càng chưa thể đóng góp gì cho sự nghiệp bảo vệ hải đảo. Nhưng biết đâu, những bức thư nho nhỏ, những chiếc bàn chải xinh xắn hay một vài chiếc khăn mặt, bánh xà phòng… lại có thể động viên tinh thần các chú một phần nào đó.

Được khoác lên mình bộ đồng phục hải quân, được đứng trong hàng ngũ các chú là ước mơ của nhiều người và của nhiều học sinh chúng cháu. Nhưng mỗi người một ước mơ, cháu thì chỉ muốn làm cô giáo thôi. Khi đó cháu sẽ nói với học sinh của mình rằng:

“Con có nhìn thấy Tổ quốc ta không?

Đứng oằn mình trước Biển Đông bão gió

Nền tự do mà bây giờ con có

Đã phải trả bằng xương máu cha anh”.

Cháu sẽ truyền đạt những kiến thức, những hiểu biết của mình cho những em học sinh non nớt để các em yêu mến quê hương Tổ quốc, để trở thành những con người hữu ích và để góp phần cho công cuộc bảo vệ, xây dựng một đất nước tươi đẹp, phát triển hùng cường đúng như lời căn dặn của Bác: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước thì Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Trong con mắt chúng cháu, các chú là những người vĩ đại. “Vĩ đại” không có nghĩa là phải nổi tiếng như Eistein hay Newton… “Vĩ đại” chỉ đơn giản là những con người dám hy sinh, dám chiến đấu, vì nước quên thân vì dân quên mình, chấp nhận thiệt thòi và mang lại nhiều đóng góp cho đất nước… Các chú ở nơi hải đảo xa xôi chắc không biết được rằng, mọi người ở trên đất liền luôn ngày ngày ngóng trông tin tức của các chú. Cháu yêu mến các chú nhiều lắm!

Cháu của chú

(Lớp 9E trường THCS Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục