Khi hài hòa lợi ích trong cải tạo chung cư cũ

  • 18/08/2011 10:35
  • 0 bình luận
  • Trần Tân Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
  • In bài
ANTĐ - Chung cư B6 Giảng Võ, Hà Nội đã chính thức khởi công xây dựng lại vào cuối tháng 7 vừa qua sau nhiều năm nằm trong danh sách những chung cư nguy hiểm cấp D của TP.
Khi hài hòa lợi ích trong cải tạo chung cư cũ ảnh 1
Chung cư cũ, nguy hiểm B6 Giảng Võ trước đây.
Sau gần 7 năm kể từ khi người dân chung cư cũ B6 Giảng Võ phát hiện 2 tòa nhà trong chung cư của mình đã tách làm đôi, nguy cơ đổ sập có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thì đến nay chung cư này mới được xây dựng lại.

Nhưng để đi đến được thỏa thuận giữa các hộ dân của chung cư B6 Giảng Võ với nhà đầu tư tiến tới xây dựng lại chung cư này là cả một quá trình dài với nhiều chủ đầu tư đã đưa ra các thỏa thuận khác nhau với người dân.  

Khi chủ đầu tư là TCty Đầu tư xây lắp và thương mại 36 đã đưa ra phương án bồi thường hợp lý, hài hòa giữa lợi ích của người dân sống trong chung cư với lợi ích của chủ đầu tư, thì việc di dời  các hộ dân ra khỏi chung cư nguy hiểm này chỉ mất có mấy tháng.

Trong khi trước đó, một chủ đầu tư khác với người dân ở đây đã mất một thời gian khá dài mà không thể thỏa thuận được phương án di dời.

Vì vậy, các chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội cần rút kinh nghiệm từ việc cải tạo chung cư cũ B6 Giảng Võ, qua đó cần giải quyết hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp mình với quyền lợi của người dân trong cư.

Bởi khi quyền lợi của người dân ở chung cư cũ được bảo đảm, thì việc giải phóng mặt bằng nhanh chóng và tiến độ cải tạo chung cư cũ không còn là  tiến độ “rùa” nữa…

Tin cùng chuyên mục