Khí đốt từ Mỹ không đáp ứng đủ nhu cầu cho châu Âu

  • 15/05/2014 08:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tiềm năng xuất khẩu khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) đến EU của Mỹ sẽ không thể đáp ứng nổi nhu cầu của khu vực này, phó chủ tịch hội đồng năng lượng hạ viện Nga, Pavel Zavalny phát biểu vào thứ 4 (14/5).

“Hiện tại, nhà cung cấp khí đốt tiềm năng của EU chỉ có Mỹ, nơi có khối lượng chiết dầu lớn hơn nhu cầu năng lượng trong nước. Tuy nhiên, sự xuất khẩu khí đốt của Mỹ có thể không mang lại lợi nhận và không thể đáp ứng được chủ cầu nhập khẩu khí đốt đang tăng lên của châu Âu”, ông Pavel Zavalny, phó chủ tịch hội đồng năng lượng hạ viện Nga nói trong một cuộc họp về năng lượng giữa EU và Nga ở Brussels, Bỉ.

Khí đốt từ Mỹ không đáp ứng đủ nhu cầu cho châu Âu ảnh 1
Ông Pavel Zavalny, Phó Chủ tịch hội đồng năng lượng hạ viện Nga


Ông Zavalny cũng nói thêm rằng, “giá khí đốt Mỹ bán cho châu Âu vào khoảng 450 USD/1000 m3, cũng không hề rẻ hơn Nga”.Nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu gần đây đã trở thành vấn đề tiêu điểm của báo chí, khi Mỹ đang thúc giục châu Âu xoá bỏ dần sự phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu từ Nga, nhất là trong hoàn cảnh quan hệ hai bên đang xấu đi vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov cũng tự tin rằng, nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu vẫn sẽ được bảo đảm, vì việc Mỹ bán khí đốt cho EU là việc làm không mang lại lợi nhuận.  Mỹ sẽ phải mất rất nhiều tiền để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc vận chuyển khí đốt giữa hai châu lục và giá khí đốt cũng có thể tăng cao nếu điều này xảy ra.

Tin cùng chuyên mục