Sự thật về vụ bao vây Nhà máy gạch Tuynel Vũ Bình ở Tiền Hải, Thái Bình

Khi đối tác “trở cờ” hất cẳng lẫn nhau

  • 22/01/2014 11:16
  • 0 bình luận
  • Quang Trường - Đức Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Như ANTĐ online đưa tin, từ ngày 31-11 đến 4-12-2013, Nhà máy gạch Tuynel Vũ Bình (ở thôn Mộ Đạo, xã Vũ Bình, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị hàng trăm người “lạ mặt” bao vây, cản trở hoạt động sản xuất và kinh doanh. Để rộng đường dư luận, Báo ANTĐ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này...
Khi đối tác “trở cờ” hất cẳng lẫn nhau ảnh 1
Nhà máy gạch Tuynel Vũ Bình

“Hợp tác cứu dự án (?!)”

Ngày 30-11-2013, hàng trăm người cùng hàng trăm xe máy và một số xe ôtô tải đã đến bao vây cổng ra vào của Nhà máy gạch Tuynel Vũ Bình. Những người này ngăn cản xe chở gạch từ nhà máy đi ra và các xe đi vào nhà máy để nhập gạch. Sau đó, lượng người không ngừng tăng lên, bao vây, phong tỏa làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy. Nhiều người còn không cho bất cứ cán bộ, công nhân nào trong nhà máy đi ra ngoài cho đến khi có sự can thiệp của lực lượng công an và cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sự việc trên xuất phát từ việc chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông của Nhà máy gạch Tuynel Vũ Bình với nhau. Trong buổi làm việc với phóng viên Báo ANTĐ, ông Bùi Văn Hiển - Bí thư Đảng ủy xã Vũ Bình cho biết, Nhà máy gạch Tuynel Vũ Bình được thành lập từ 3 cổ đông pháp nhân là Công ty vật liệu xây dựng Tiền Phong (công ty CPVLXD Tiền Phong chiếm 60% vốn đầu tư dự án), Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT (30% vốn là đất dự án và một số tài sản trên đất) và Công ty Trường Thắng (chiếm 10% vốn đầu tư). 

Theo ông Hiển, trước đây, Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT (đăng ký trụ sở tại đường Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt đầu tư xây dựng dự án nhà máy gạch Tuynel. Tuy nhiên, sau gần 3 năm được UBND tỉnh, chính quyền địa phương bàn giao đất nhưng công ty này vẫn không thể thực hiện dự án vì không có năng lực tài chính. Tỉnh đã nhiều lần họp bàn và định thu hồi dự án thì công ty hô hào 2 công ty trên tham gia cùng liên doanh thành lập pháp nhân mới là Công ty CPVL&XD Đất nước. Sau khi Nhà máy gạch Tuynel Vũ Bình đi vào hoạt động, thấy ăn nên làm ra thì Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT “trở cờ“ đòi lại với lý do cho rằng, Công ty CPVL&XD Đất nước chưa được sang tên bàn giao dự án.

Ăn nên làm ra “hất cẳng nhau”

Từ những bất đồng quan điểm trong làm ăn, công ty CPVLXD Tiền Phong đã đồng ý chuyển nhượng lại toàn bộ cổ phần của mình có trong Công ty CPVL&XD Đất nước cho Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT và các bên ký với nhau một văn bản thỏa thuận, bên công ty CPVLXD Tiền Phong sẽ rút toàn bộ tổng số vốn hơn 11,3 tỷ đồng tại Công ty CPVL&XD Đất nước và Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tiền trên cho Công ty CPVLXD Tiền Phong.

Sau khi ký biên bản thỏa thuận, Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT cũng đã chuyển cho Công ty CPVLXD Tiền Phong 7 tỷ đồng qua hai đợt. Tuy nhiên, cũng trong thỏa thuận, số tiền còn lại là hơn 4,3 tỷ đồng nên Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT mỗi tháng phải trả 500 triệu đồng cho Công ty CPVLXD Tiền Phong (từ tháng 3-2012 đến hết tháng 11-2013). Nếu không thực hiện đúng thời hạn thì Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT bị tính lãi suất theo lãi suất quá hạn của ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi ký biên bản thỏa thuận, Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT chỉ chuyển cho Công ty CPVLXD Tiền Phong 7 tỷ đồng, số tiền còn lại Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT đã không thực hiện như cam kết.

Sau nhiều lần Công ty CPVLXD Tiền Phong yêu cầu Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT thực hiện đúng cam kết nhưng công ty này vẫn chây ì, không chịu trả hết số tiền còn lại cho Công ty cổ phần VLXD Tiền Phong nên đã bị lãnh đạo cùng hàng trăm công nhân của Công ty CPVLXD Tiền Phong đến Nhà máy gạch Tuynel Vũ Bình đòi nợ.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, người đại diện của Nhà máy gạch Tuynel Vũ Bình, ông Phạm Đình Dương cho rằng, hôm xảy ra vụ bao vây nhà máy gạch, ngoài ông Đặng Văn Thiệu - Chủ tịch HĐQT Nhà máy gạch Tuynel Vũ Bình đồng thời là đại diện Công ty CPVLXD Tiền Phong thì còn có hàng trăm người lạ mặt đến bao vây làm tắc cả một đoạn đê. Mọi hoạt động kinh doanh sản xuất của nhà máy bị đình trệ. Còn việc Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT không chuyển hết tiền cho Công ty CPVLXD Tiền Phong, là vì công ty này không xuất hóa đơn cho Công ty cổ phần tư vấn ĐTXD&PTNT.

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục