Khi bóng đá Việt "se duyên" cùng những bình luận viên Nhật Bản

  • 08/05/2014 19:21
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Cả 2 chuyên gia Nhật Bản được VFF, VPF thuê về làm trưởng giải (ông Tanaka Koji) và HLV trưởng ĐT Việt Nam (ông Toshiya Miura) đều có thời gian làm bình luận viên bóng đá.

1. Ông Koji được VPF thuê về với mức lương được cho khoảng 200 triệu đồng/tháng trong bản hợp đồng có thời hạn một năm. Ngày ra mắt, chuyên gia sinh 1955 được VPF giới thiệu từng là cầu thủ đá cho ĐTQG Nhật Bản, từng làm HLV ở các đội trẻ, CLB hạng Nhì và mới nhất là làm bình luận viên tại giải VĐQG: J-League.

Trả lời báo chí trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Koji tỏ ra khá kín kẽ dẫn đến những câu trả lời đa số đều không thỏa mãn được giới truyền thông bởi sơ sài và... lạc đề.

Khi PV ANTĐ đặt câu hỏi: "Ông từng có thời gian làm bình luận viên bóng đá, một nghề cho phép người ta có thể bày tỏ quan điểm, bình luận mang tính cá nhân. Còn nay ở cương vị trưởng giải V-League, liệu ông có sẵn sàng chia sẻ quan điểm cá nhân trước các vụ việc nổi cộm tại giải?", chuyên gia người Nhật sau một hồi suy nghĩ, đáp: "Chắc chắn tôi sẽ phải thận trọng trước mỗi phát ngôn của mình".

Khi bóng đá Việt "se duyên" cùng những bình luận viên Nhật Bản ảnh 1
Trưởng giải V-League Koji dè dặt hơn rất nhiều so với khi làm bình luận viên J-League

Quả thật, suốt gần 3 tháng, tương đương nửa mà bóng đã qua, người ta hầu như không thấy chuyên gia người Nhật có phát biểu đáng chú ý nào, xung quanh các vụ việc nóng ở V-League, nơi ông làm trưởng giải quán xuyến mọi việc. Tiêu biểu như ở vụ V.Ninh Bình bỏ giải, hầu hết các phát ngôn đều đến từ các quan chức người Việt ở VPF. Sự hiện diện của ông Koji có lẽ chỉ nằm ở chữ ký trong một số văn bản thông báo về vụ việc, một cách rất hình thức và có phần hời hợt.

VPF đưa ông Koji sang làm trưởng giải, gieo lên nhiều hy vọng về một sự lột xác cho giải đấu vốn đang tồn tại rất nhiều hạn chế, và mơ một ngày không xa, V-League của Việt Nam cũng được hấp dẫn và chuyên nghiệp như J-League của quê hương ông trưởng giải. 

Thế nhưng, thứ mà người ta được chứng kiến suốt thời gian qua chỉ là hình ảnh ông Koji âm thầm đến dự khán một vài trận đấu rồi lặng lẽ ra về như một... khán giả trung lập. Rất rất nhiều vụ việc nổi cộm được người hâm mộ chú ý, gần như ông Koji không đưa ra bình luận mang tính cá nhân nào. Trong khi người ta rất cần những sự nhìn nhận trực diện, những phát biểu thẳng thắn thì cựu bình luận viên Koji lại không thể đáp ứng.

Chưa rõ ông Koji có làm gì giúp ích cho bóng đá Việt Nam hay không, nhưng sự thật là niềm tin và sự kỳ vọng dành cho chuyên gia người Nhật đang dần giảm sút. Càng làm việc lâu thì ông Koji lại càng tạo cho người ta có cảm giác... xa lạ.

2. VFF vừa loan tin đã đạt được thỏa thuận mời một người Nhật khác - ông Toshiya Miura, làm HLV trưởng ĐTQG Việt Nam trong 2 năm, với mức lương được tiết lộ xấp xỉ mức đồng hương Tanaka Koji được VPF trả.

Chỉ mới vài ngày trước, thông tin cựu HLV ĐTQG Nhật Bản - Takeshi Okada sẽ dẫn dắt ĐT Việt Nam. Thế nhưng giờ thì nhiều người có phần hụt hẫng khi VFF công bố người được chọn là Toshiya Miura - cái tên kém hot hơn rất nhiều so với Takeshi Okada, dù cả 2 đều từng có nhiều năm làm công tác huấn luyện các đội bóng tại Nhật Bản.


Khi bóng đá Việt "se duyên" cùng những bình luận viên Nhật Bản ảnh 2
Tân HLV trưởng ĐT Việt Nam - Toshiya Miura


Theo thông tin được VFF công bố, tân HLV trưởng ĐT Việt Nam xuất thân là cử nhân Y học và giáo dục thể chất năm 1987 và tới 2013 thì được cấp thêm bằng cử nhân Khoa học thể thao, chứ không phải đi lên từ cầu thủ chuyên nghiệp. Ông Takeshi Okada nhiều năm làm công tác huấn luyện nhưng chủ yếu ở các đội bóng không thật sự tên tuổi của Nhật Bản.

Điểm nhấn thú vị trong lý lịch trích ngang của ông Toshiya Miura là khoảng thời gian làm bình luận viên bóng đá năm 2003 và vừa trở lại công việc này từ năm 2012 đến nay. Ngoài tiêu chí cùng phải am hiểu bóng đá, công việc của một bình luận viên quen nói trong trường quay khác rất xa so với việc ra sân trực tiếp huấn luyện cầu thủ.

Bóng đá Việt Nam và ĐTQG Việt Nam nói chung đang cần tạo dựng một tác phong làm việc chuyên nghiệp và tính kỷ luật của người Nhật. Nhưng môi trường bóng đá Việt Nam với những bất cập, hạn chế tồn tại đã và đang thách thức những người đến từ nền bóng đá hàng đầu châu lục.

Dẫu sao vẫn mong tân HLV trưởng ĐT Việt Nam xuất thân từ bình luận viên bóng đá sẽ làm giỏi như nói.

Tin cùng chuyên mục