Kháng kiện thành công nhiều vụ việc phòng vệ thương mại với hàng hóa Việt Nam

  • 14/10/2020 15:46
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Các nước ASEAN gần đây rất tích cực điều tra phòng vệ thương mại (PVTM) với 38 vụ việc, chiếm 20% tổng số vụ việc PVTM trên cả nước.
Kháng kiện thành công nhiều vụ việc phòng vệ thương mại với hàng hóa Việt Nam ảnh 1

Hàng hóa Việt Nam cần chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại từ nước ngoài

Theo thống kê của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), các biện pháp PVTM đang tác động tới khoảng 1.500 tỷ USD kim ngạch thương mại toàn cầu.

Đối với Việt Nam, Bộ Công Thương cho hay, cùng với quá trình hội nhập ngày sâu rộng, kim ngạch xuất nhập khẩu gia tăng nhanh chóng thì các vụ việc PVTM với hàng xuất khẩu của ta cũng tăng cả về số lượng và quy mô.

Cụ thể, tính đến hết tháng 9/2020, hàng hóa xuất khẩu của ta đã bị điều tra gần 200 vụ việc PVTM với kim ngạch bị ảnh hưởng lên đến 12 tỷ USD. Đáng lưu ý, số lượng và kim ngạch các vụ việc đang tăng nhanh trong thời gian qua.

Trong cả năm 2019 mới ghi nhận 16 vụ việc khởi xướng mới nhưng chỉ 9 tháng đầu năm 2020 đã ghi nhận số lượng vụ việc tăng gấp đôi (32 vụ việc).

Các hàng hóa của Việt Nam càng có lợi thế sản xuất, xuất khẩu thì càng dễ bị áp dụng biện pháp PVTM, bao gồm: kim loại (nhôm, thép dẹt, thép ống), sợi, thủy sản (tôm, cá), gỗ dán, vật liệu xây dựng (gạch, kính, thiết bị vệ sinh), hóa chất...

Các thị trường thường xuyên điều tra PVTM đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam là: Hoa Kỳ, Ấn Độ, EU, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Australia. Tổng số vụ việc các nước này điều tra đã chiếm tới 62% các vụ việc phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Đặc biệt, gần đây các nước ASEAN cũng rất tích cực điều tra phòng vệ thương mại với 38 vụ việc (chiếm tỷ lệ 20%).

Cũng theo Bộ Công Thương, với các vụ việc PVTM như trên, ta đã kháng kiện thành công (không áp thuế, chấm dứt áp dụng biện pháp) đối với 65/151 vụ việc đã kết thúc điều tra, chiếm tỷ lệ khoảng 43%.

Nhiều mặt hàng như: thủy sản, sắt thép, gỗ, mặc dù bị áp dụng biện pháp PVTM nhưng nhiều doanh nghiệp chỉ bị áp mức thuế 0% hoặc rất thấp, giúp duy trì và tăng trưởng xuất khẩu.

Các biện PVTM bao gồm: chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ) được WTO, các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) cho phép các thành viên sử dụng để hỗ trợ các nền kinh tế, các ngành sản xuất trong quá trình tự do hóa. Do đó, việc sử dụng và ứng phó với các biện pháp này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là tham gia các Hiệp định FTA thế hệ mới như: CPTPP, EVFTA.

Tin cùng chuyên mục