Khẩn trương xử lý, khắc phục tình trạng cá chết ở hồ Hoàng Cầu

  • 08/06/2016 21:30
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Chiều tối 8-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) thị sát tình hình cá chết tại hồ này và chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp để cứu cá và làm sạch môi trường hồ. Đi cùng đoàn còn có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng; lãnh đạo các sở ngành và UBND quận Đống Đa.
Cá chết nổi ở hồ Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội

Cá chết nổi ở hồ Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội

Trước đó, từ sáng 8-6, hồ Hoàng Cầu xảy ra hiện tượng cá chết lác đác, kéo dài đến chiều tối và xuất hiện ngày càng nhiều, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Theo ghi nhận ban đầu, cá ở hồ Hoàng Cầu chết khá nhiều.

Ngay sau khi thị sát tình hình, Chủ tịch UBND TP đã chủ trì họp với CATP Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Đống Đa và các đơn vị liên quan, nghe báo cáo tình hình và bàn thảo các biện pháp giải quyết tình hình. Khẳng định đây là vấn đề phải được xử lý ngay nhằm đảm bảo môi trường hồ Hoàng Cầu, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực, Chủ tịch UBND TP yêu cầu: Công ty thoát nước chủ trì, phối hợp với UBND phường, quận thực hiện ngay việc vớt toàn bộ số cá chết trên măt hồ và mặt kè hồ. Các lực lượng túc trực suốt đêm đảm bảo vớt toàn bộ cá chết, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội đưa máy sục, tạo oxy từ Khu liên hiệp xử lý rác thải (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn) về hồ Hoàng Cầu, tiến hành sục tạo oxy ngay trong đêm nhằm cứu số cá còn sống trong hồ. Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội đưa ngay các chế phẩm làm sạch hồ vào xử lý trong đêm và sử dụng công nghệ thủy sinh làm sạch nguồn nước trong những ngày tiếp theo.

Bênh cạnh đó, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP,  CATP Hà Nội sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu cá, nước đưa để giám định, xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân cá chết. “Các đơn vị phải lấy nhiều mẫu nước ở nhiều điểm khác nhau quanh khu vực hồ. Phải lấy tối thiểu 10 mẫu ở nhiều nơi khác nhau để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, khách quan”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục