Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

  • 01/07/2018 22:03
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Theo thống kê của huyện Mường Tè (Lai Châu), hiện trên toàn huyện còn 5 xã: Pa Vệ Sủ, Pa Ủ, Thu Lũm, Tá Bạ, Mù Cả với trên 50 bản, hàng nghìn hộ dân vẫn bị cô lập sau mưa lũ. 
Người dân nỗ lực vận chuyển nhu yếu phẩm vào Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè (Lai Châu)

Người dân nỗ lực vận chuyển nhu yếu phẩm vào Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè (Lai Châu)

Do bị cô lập nhiều ngày nên nhu yếu phẩm tích trữ đã hết, đời sống của bà con dân bản gặp rất nhiều khó khăn và trông chờ từng ngày được thông đường. Chính quyền huyện Mường Tè đã huy động tối đa lực lượng, máy móc để thông tuyến, song do khối lượng đất, đá sạt lở lớn ở hầu hết các tuyến liên xã, liên bản nên chưa thể khắc phục xong. 

Ông Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè (Lai Châu) cho biết, hiện nay thiệt hại về giao thông rất nặng, huyện đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để nhanh chóng khắc phục. Trước mắt, huyện đang tập trung khắc phục thông tuyến tới trung tâm các xã. Đây là vấn đề khó bởi mọi năm chủ yếu thiệt hại do sạt lở đất đá lấp lên mặt đường nhưng năm nay thì nhiều tuyến bị mất cả cơ đường và nền đường, vì vậy kể cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi thì cũng phải nửa tháng nữa mới thông đường. 

Còn tại tỉnh Điện Biên, ngày 1-7, chính quyền huyện Mường Nhé xác nhận, sau hơn 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, vào sáng 30-6, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể anh Mùa A Chống (SN 1990, trú quán tại bản Huổi Ban, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé) bị lũ cuốn trôi và mất tích vào chiều 27-6 khi lội qua suối Nậm Nhé (xã Mường Nhé). 

Ông Lù Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, cho biết, trong đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 23 đến 27-6, huyện Mường Nhé là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong tỉnh Điện Biên. Riêng tại khu vực “rốn lũ” bản Cà Là Pá, một trong 7 bản của xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, lũ ống trên suối Mo Pí xảy ra đột ngột đã khiến 26 ngôi nhà của bản ngập chìm trong nước lũ, trong đó 1 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, nhiều nhà khác bị sạt, xô nghiêng, chỉ còn khung cột và mái. Nhiều đồ đạc, vật dụng, tài sản, hàng chục bao thóc dự trữ của dân cũng bị lũ cuốn trôi, làm hư hỏng. 

Sau đợt mưa lũ, công tác khắc phục thiệt hại ở huyện Mường Nhé đã được chính quyền các cấp, các ngành nhanh chóng triển khai bằng việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm, quần áo cho các hộ dân bị mất nhà và thiệt hại về tài sản khác; rà soát từng địa bàn về mức độ thiệt hại để có phương án hỗ trợ, ứng cứu kịp thời… Hiện tại, cuộc sống tại các khu vực bị ảnh hưởng do mưa lũ, lũ ống, lũ quét đã dần ổn định trở lại.

Xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, Lai Châu cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người do mưa lũ gây ra. Trận mưa lũ vừa qua đã cướp đi 6 sinh mạng tại xã Tủa Sín Chải, trong đó có một gia đình đã mất đi 4 người thân. Tủa Sín Chải đang gồng mình trong mưa lũ. Hiện tại các cấp chính quyền đang nỗ lực giúp người dân di chuyển đến nơi ở mới an toàn. 

Ngoài ra, tại xã Tủa Sín Chải còn có bản Háng Lìa với gần 80 hộ dân bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ; sạt lở đất đá trên tuyến đường vào bản khiến các phương tiện không thể tiếp cận kể cả đi bộ. 

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ đang nỗ lực di dời các hộ dân trong vùng nguy cơ sạt lở cao về nơi an toàn, đồng thời mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm giúp người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. 

Bạn đọc Báo ANTĐ ủng hộ đồng bào Tây Bắc lũ lụt

Liên tục những ngày vừa qua, Báo ANTĐ cập nhật tin tức xúc động và đau xót ở vùng biên viễn của Tổ quốc khi đồng bào các địa phương Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai... gặp nhiều thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản sau mưa lũ. Có địa bàn, có gia đình bị đất đá vùi lấp, cuốn trôi ở bản xa vẫn chưa tiếp cận được. Các lực lượng Công an Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai... được huy động tối đa, tập trung nỗ lực cao nhất giúp đỡ người dân, khắc phục hậu quả thiên tai nặng nề, từng bước ổn định đời sống.

Với tinh thần chia sẻ nhau trong cơn hoạn nạn, Báo An ninh Thủ đô mời bạn đọc cùng tham gia ủng hộ đồng bào Tây Bắc lũ lụt. Đồng thời, Báo ANTĐ đang phối hợp với các doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm, cùng hướng về đồng bào Tây Bắc để tổ chức đoàn công tác đến tận nơi, trao quà ủng hộ của bạn đọc Báo ANTĐ.

Bạn đọc Báo ANTĐ có thể gửi tiền, hàng ủng hộ đồng bào Tây Bắc tại địa chỉ tiếp nhận: Tòa soạn Báo ANTĐ: 82 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024-9426.355. 

Bạn đọc cũng có thể chuyển khoản đến Báo An ninh Thủ đô để ủng hộ đồng bào Tây Bắc: Số tài khoản 118000001929 tại Ngân hàng 

VietinBank - Chi nhánh Hà Nội. Vui lòng ghi rõ nội dung chuyển tiền: Ủng hộ đồng bào Tây Bắc lũ lụt.

Chân thành cảm ơn bạn đọc!
An ninh Thủ đôTin cùng chuyên mục