Khẩn trương giải quyết kiến nghị chính đáng của người dân quanh bãi xử lý rác ở Ứng Hòa

  • 25/10/2017 18:36
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 25-10, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã kiểm tra đột xuất bãi chôn lấp rác tại xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa và làm việc với các đơn vị liên quan. Cùng đi còn có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, đại diện các sở ngành và chính quyền địa phương.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Đoàn nghe người dân phản ánh tại bãi xử lý rác ở xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Đoàn nghe người dân phản ánh tại bãi xử lý rác ở xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa

xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, thời gian qua, thành phố đã nhận được phản ánh của người dân về việc khu xử lý chôn rác Nam Ứng Hòa không đảm bảo quy trình, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Một số người dân không đồng tình với giai đoạn 2 của dự án khi nhà máy xử lý rác mới đặt quá gần nhà dân.

Quy trình xử lý chưa đảm bảo

Tại bãi chôn lấp rác thuộc giai đoạn 1 của dự án xử lý rác phục vụ 9 xã phía nam Ứng Hòa có công suất 100 tấn/ngày, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã kiểm tra thực tế từ điểm chôn rác đến trạm xử lý nước rỉ rác.

Trực tiếp phản ánh với đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, người dân bày tỏ bức xúc vì việc xử lý nước rỉ rác không đảm bảo, chảy ra đồng ruộng, đường đi… “Khu chôn lấp đã hoạt động được 9 tháng nhưng không đảm bảo yếu tố môi trường, xử lý nước rỉ rác không đảm bảo, người dân đã phải giám sát, lập biên bản đến 8 lần, gây bức xúc”, ông Phạm Xuân Khiêm (thôn Ngọc Trục, xã Đông Lỗ) nói.

Cũng từ những bức xúc đó, người dân không đồng tình với việc triển khai giai đoạn 2 của dự án bởi lo ngại vị trí quá gần nhà dân. Vì vậy ngay trong tháng 9, người dân đã ngăn không cho chở rác vào khu xử lý. Ngay tại hiện trường, lãnh đạo xã Đông Lỗ cho biết, người dân kiến nghị dời nhà máy về phía Bắc 500m (cách các khu dân cự 1.000m) để đảm bảo cách xa khu dân cư… “Theo quy hoạch vị trí mới gần đường vành đai, thuận lợi cho việc vận chuyển”, Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ cho biết.

Đại diện UBND huyện Ứng Hòa cho biết, bãi rác được vận hành từ tháng 3-2017. Quy trình chôn lấp tuân thủ theo phương án của Sở TN-MT. Tuy nhiên, gần đây dự án mới lắp đặt hệ thống xử lý nước rỉ rác. Trước đó, nước rác chỉ lưu trong hồ sinh học. Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước này chưa được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định. Bên cạnh đó, Công ty Rau sạch sông Hồng (đơn vị quản lý vận hành) khi vận chuyển rác còn để nước rác chảy ra đường… Do đó, người dân yêu cầu phải xử lý rác đảm bảo quy trình; mời người dân giám sát quá trình xử lý rác, có chính sách hỗ trợ người dân ở gần khu xử lý.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kiểm tra trạm bơm của nơi xử lý nước rỉ rác

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kiểm tra trạm bơm của nơi xử lý nước rỉ rác

Khẩn trương xem xét kiến nghị chính đáng của người dân

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, việc vận hành bãi rác không đạt chuẩn và trách nhiệm thuộc về huyện. Nếu đơn vị được giao quản lý vận hành không đảm bảo thì đáng ra phải thay thế ngay không để kéo dài, khiến dân bức xúc.

Về kiến nghị chuyển vị trí dự án nhà máy xử lý rác, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP nhấn mạnh: “Kết luận thanh tra của TP đã chỉ rõ lỗi của một số sở khi tham mưu xây dựng dự án khi chỉ cách khu dân cư 452 m trong khi quy định tối thiểu phải là 500m. Việc điều chuyển vị trí cần tính toán kỹ càng, phải được nhân dân đồng thuận, hoạt động hiệu quả”.

“Phải xem đây là bài học để chú ý, cẩn trọng hơn để thực hiện các dự án sau này, không để ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Có sống gần bãi rác mới biết”, ông Đào Đức Toàn nhắc nhở.

Phân tích việc bãi chôn lấp chỉ còn hoạt động chưa đến một năm nữa là hết chỗ nhưng đến nay quy trình xử lý nước rỉ rác còn chưa có, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị đơn vị được giao vận hành phải khẩn trương khắc phục ngay các bất cập, chẫm trễ thì thay thế ngay. Ban quản lý dự án huyện phải sát sao, nếu không sẽ xử lý kỷ luật.

Phó Bí thư Thành ủy giao nhiệm vụ: “Phải xử lý ngay nước rỉ rác theo đúng yêu cầu. Các sở ngành cùng huyện chủ động xây dựng quy trình. Đây không phải việc mới, chế phẩm cũng có sẵn, không có lý do gì không làm ngay được. Phải xử lý triệt để, không bơm nước rỉ rác ra sông, đồng ruộng…”. Phó Bí thư Thành ủy cũng giao nhiệm vụ các đơn vị phải đưa bãi rác vận hành trở lại từ đầu tháng 11-2017.

Về kiến nghị địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác mới của người dân, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị huyện và các sở ngành xem xét, đánh giá cụ thể, báo cáo lãnh đạo TP xem xét trong thời sớm nhất…

Tin cùng chuyên mục