Khám phá vụ án lái xe Grab bị sát hại: Chiến công đáng biểu dương của các lực lượng Công an Hà Nội

  • 02/10/2019 19:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Có thể công khai danh tính 9 người đi cùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội bỏ trốn ở lại Hàn Quốc trái pháp luật hay không? Qua vụ lái xe Grab bị giết ở Hà Nội, cần có khuyến nghị gì?... Đó là những câu hỏi được báo chí gửi tới đại diện Bộ Công an chiều 2-10.

 

Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo chiều 2-10

Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo chiều 2-10

Tại buổi họp báo Chính phủ thường diễn ra vào chiều tối nay, 2-10, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - người phát ngôn của Bộ Công an, đã nhận được nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến những vụ việc đang được dư luận rất quan tâm thời gian gần đây như: vụ 9 người đi cùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội bỏ trốn ở lại Hàn Quốc trái phép, hay vụ sát hại tài xế Grab để cướp tài sản ở Hà Nội...

Trả lời báo chí, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc trái pháp luật, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đã có thông tin ban đầu. Về phía Bộ Công an, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo.

Cùng trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết, Bộ đã có thông tin gửi đến các cơ quan báo chí về vấn đề này, trong đó nêu rõ việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động bên lề các sự kiện có đoàn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi nước ngoài là chủ trương đúng đắn để cho các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện các hoạt động kết nối, hợp tác trong đầu tư kinh doanh.

“Còn về việc tại sao chưa công khai danh tính 9 người đi cùng chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc, hiện các cơ quan chức năng, cả phía Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành các khâu điều tra. Nên tại thời điểm này, chúng tôi chưa có thẩm quyền để cung cấp các thông tin về danh tính của 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc trái phép, trong đó có 2 người đã về nước. Khi nào có đầy đủ thông tin và được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ đến các cơ quan báo chí” – ông Nguyễn Đức Trung nói.

Liên quan đến các câu hỏi về việc gần đây xảy ra nhiều vụ phạm pháp hình sự với các tài xế công nghệ cao, gần nhất là vụ các đối tượng sát hại tài xế Grab ở Hà Nội để cướp tài sản, gây lo lắng trong xã hội, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ giết lái xe Grab ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội và Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng khám phá vụ án và bắt được nghi phạm. Đây là một chiến công đáng biểu dương của lực lượng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, Bộ luôn xác định, việc kéo giảm tội phạm là vấn đề có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Ví dụ, nếu làm giảm được 1.000 vụ tội phạm hình sự thì chúng ta có ít nhất 1.000 người không phải bị giam giữ, 1.000 gia đình không có nạn nhân của các tội phạm gây ra. Vì thế, ngành Công an rất chú trọng vào công tác phòng ngừa, không đợi đến khi có sự việc xảy ra mới xử lý.

Năm 2019, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã đề ra chỉ tiêu giảm ít nhất 3% số vụ phạm pháp hình sự so với năm 2018.

Kết quả sau 9 tháng đầu năm 2019, đã giảm được khoảng 6%. Để đạt được điều đó, Bộ Công an đã bố trí lại lực lượng theo hướng tăng cường cho cơ sở, đưa lực lượng trực tiếp về cơ sở qua việc thực hiện đề án đưa công an chính quy về cơ sở.

"Về khách hàng đi xe ôm, xe taxi hay xe của các hãng công nghệ cao, chúng tôi khuyến nghị ban đầu là nên chọn lựa các hãng xe uy tín, nếu không thực sự cần thiết thì không nên đi vào đêm khuya và đi đến những nơi vắng vẻ, không mang nhiều tài sản giá trị khi đi xe để tránh nảy sinh lòng tham của các đối tượng…" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Tin cùng chuyên mục