Khách "Tây" dùng xảo thuật tráo tiền, trộm đồ

  • 02/12/2015 06:11
  • 0 bình luận
  • Trung - Trường
  • In bài
ANTĐ - Với thủ đoạn tinh vi và sự tính toán kỹ lưỡng, những vị khách “Tây” trong bộ mặt ngơ ngác bước vào các trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh, thậm chí về cả vùng ngoại thành Hà Nội để thực hiện trò đổi tiền, mua hàng, từ đó rút lõi hoặc trộm cắp tài sản giá trị.

Khách "Tây" dùng xảo thuật tráo tiền, trộm đồ ảnh 1Camera của một cửa hàng trên đường Hoàng Hoa Thám
ghi lại hình ảnh 2 vị khách Tây vờ mua hàng, đánh cắp tiền

Lớ ngớ... thó bạc tỷ

Có ít nhất 2 vụ trộm cắp tiền, tài sản giá trị rất lớn đang được Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng truy xét, xác minh mà thủ phạm đều là những vị khách đến từ trời Tây xa xôi. Đầu tiên là vụ chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đổi tiền VND sang USD, xảy ra tại một đại lý dịch vụ du lịch trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm.

Nghi phạm là 2 vị khách người nước ngoài đến hỏi thông tin về tour du lịch. Sau một hồi xem bảng giá, họ sang quầy lễ tân đặt vấn đề muốn đổi USD. Tỏ ra hào phóng, khách đồng ý trả giá chênh 1.000 VND cho 1 USD để đổi 3.000 USD, nhưng muốn mang USD đi kiểm tra trực tiếp. Vừa nói, khách rút ra 2 tờ USD trong cọc tiền của đại lý du lịch và đặt cọc số tiền 5 triệu đồng.

Sau vài giờ, 2 vị khách quay lại xin đổi thêm 3.000 USD. Lần này, mức giá chênh cho mỗi USD là 2.000 đồng. Vẫn lấy lý do không tin tưởng máy soi của cửa hàng, khách rút ra vài tờ USD để mang đi kiểm tra sau khi để lại tiền đặt cọc. Đến 18h cùng ngày, lần thứ ba, 2 vị khách nước ngoài trở lại quầy lễ tân đề nghị đổi số tiền lên tới 60.000 USD và chấp nhận mức chênh cho mỗi USD là 2.000 đồng. Do đã tin tưởng với giao dịch trước đó, các nhân viên đã huy động đủ số tiền trên. Song giao dịch lần này không thành công, do 2 vị khách nước ngoài bất chợt đổi ý. Mãi về sau, nhân viên đại lý linh tính bất thường, kiểm tra lại mới phát hiện cọc tiền 60.000 USD đã bị rút lõi và đánh tráo quá nửa.

Tương tự màn kịch trên là thủ đoạn lấy trộm đá quý, kim cương trị giá cả tỷ đồng, xảy ra tại một trung tâm thương mại ở quận Hai Bà Trưng hồi trung tuần tháng 8 vừa rồi. Gần 11h trưa, một nhóm khách nước ngoài xuất hiện ở trung tâm thương mại rồi đến thẳng quầy đá quý. Săm soi một hồi, nhóm khách bỏ đi mà không rút ví mua sản phẩm nào. Đến chiều cùng ngày, nhân viên thay ca tá hỏa phát hiện nhiều viên kim cương đã "không cánh mà bay". Phân tích hình ảnh thu được từ camera của trung tâm  cho thấy, nhóm đối tượng trên sau khi vào đã tỏa đi các quầy hàng để xem đồ, mục đích phân tán sự chú ý của các nhân viên. Và một trong số đó đã lợi dụng sơ hở, nẫng đi gần chục viên kim cương. 

Ra cả ngoại thành hoạt động

Không chỉ hoạt động ở nội thành, tội phạm người nước ngoài với thủ đoạn đổi tiền, xem đồ để trộm cắp còn lan cả ra ngoại thành Hà Nội. Câu chuyện vừa xảy ra với gia đình chị Cúc (40 tuổi), trú ở xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ. Chiều hôm ấy, chị Cúc cùng mẹ chồng đang ngồi đãi lạc thì có một chiếc xe Toyota Altis dừng trước cửa. Hai ông Tây cao lớn tự tin bước vào, ra hiệu muốn… mua lạc. Đưa tờ 20.000 đồng, mấy ông “Tây” rút thêm tờ 500.000 đồng, tỏ ý muốn đổi tiền lẻ. Sốt sắng giúp ông Tây, về sau chị Cúc mới biết mình… dại. Số tiền 40 triệu đồng kè kè trong túi xách còn nguyên trước khi 2 ông Tây đến mua lạc, nay đã biến mất sau khi chiếc xe Toyota  Altis rời đi.

Cũng bị lừa như chị Cúc là anh Sơn (37 tuổi), trú tại Tân Mai, Hoàng Mai. Trưa 3-8, anh Sơn đỗ ô tô trước cửa ngân hàng trên phố Tân Mai thì có 2 người nước ngoài đỗ ô tô ngay cạnh và ra hiệu muốn nhờ đổi 2 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng lấy tờ 200.000 đồng. Anh Sơn mở ví kiểm tra tiền chẵn nhưng không có. Thấy vậy, vị khách tây cũng sốt sắng kiểm tra cùng. Trước khi bỏ đi, vị khách nước ngoài hạ kính xe, nheo mắt nói câu tiếng Việt “cảm ơn”. Khi về nhà, anh Sơn kiểm tra ví, thấy đã “bay hơi” hơn 14 triệu đồng.

Tội phạm “Tây” cũng như ta

Thượng tá Ngô Văn Đáp - Đội trưởng Đội Hướng dẫn điều tra tội phạm có yếu tố nước ngoài, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, năm 2015, tình trạng người nước ngoài đến Hà Nội thực hiện trò tráo tiền,  chiếm đoạt tài sản giá trị xảy ra khá nhiều. Không chỉ nội thành, một số địa bàn ngoại thành như Đông Anh, Gia Lâm cũng xuất hiện tội phạm “ngoại” gây án. Có bị hại bán gà ở Đông Anh, bị 2 đối tượng người nước ngoài vờ hỏi đường rồi rút lõi lấy trộm 50 triệu đồng trong số 120 triệu đồng.

Thượng tá Ngô Văn Đáp phân tích, thủ đoạn của loại tội phạm này là thường có 2 tên trở lên và sử dụng phương tiện ô tô để nhằm tạo niềm tin đối với bị hại khi tiếp xúc. Các đối tượng thường vờ hỏi đường rồi lân la làm quen hoặc nhờ đổi tiền, hay hỏi một số thông tin vớ vẩn nhằm phân tán sự chú ý, khiến các bị hại mất cảnh giác, từ đó ra tay trộm cắp, đánh tráo. Do đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần đề phòng trước những tình huống người nước ngoài làm quen trên đường, đổi tiền hay xúm xít mua hàng. Tội phạm Tây cũng như ta, mọi sự sơ hở của người dân đều bị chúng lợi dụng để gây án.

Tin cùng chuyên mục