Kết án ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp

  • 09/12/2011 22:45
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Là chỗ dựa của vợ cùng 3 đứa con nhỏ, song Nguyễn Văn Tình (SN 1971, trú ở thôn Đoàn Kết, xã Thuận Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên) lại không chịu lao động mà đi trộm cắp tài sản lấy tiền ăn tiêu.
Kết án ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp ảnh 1
Nguyễn Văn Tình (thứ 2, từ trái sang) cùng các bị cáo tại tòa

TAND quận Long Biên đưa ra xét xử tội trộm cắp tài sản trong phiên tòa hôm qua (9-12) là Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Văn Xiêm (SN 1979, trú ở thôn Chùa 1), cùng xã Thuận Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên. Dính líu đến vụ án còn có Đào Thế Dương (SN 1981) và Đỗ Văn Dũng (SN 1990), đều trú ở xã Thuận Thành, huyện Phổ Yên, bị VKSND quận này truy tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, rạng sáng 27-2-2011, Xiêm và Tình đi bộ đến địa bàn phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Khi đi ngang qua nhà số 2 phố Thanh Am (tổ 24, phường Thượng Thanh), 2 đối tượng phát hiện chiếc xe máy WaveRS BKS: 29Y3-6739 của chị Nguyễn Thị Lan (trú ở phường Đức Giang) dựng ở sân không khóa càng, Tình đứng ngoài cảnh giới để Xiêm đi thẳng vào bên trong dùng vam phá ổ khóa chiếc xe máy này, rồi tẩu thoát. Sau đó, 2 đối tượng đưa tang vật về quê bán cho Đào Thế Dương lấy 2 triệu đồng chia nhau. Mặc dù biết rõ Dương đã mua chiếc xe máy trên là tang vật trong một vụ trộm cắp, nhưng Đỗ Văn Dũng vẫn không ngần ngại mua lại với giá cao hơn để sử dụng. Đêm 5-4, Xiêm và Tình phát hiện tại sân nhà số 1, ngách 476/6, tổ 19, phường Ngọc Thụy có một chiếc xe máy BKS: 30Z1-3227 của chị Nguyễn Thị Huyền (trú ở Ân Thi, Hưng Yên) đang dựng ở đây. Rất mau lẹ, Tình và Xiêm đột nhập, rồi dùng vam phá ổ khóa điện lấy trộm chiếc xe, 2 đối tượng đã bán chiếc xe máy của chị Huyền cho Đào Thế Dương.

 Những tên trộm chuyên nghiệp và đường dây tiêu thụ xe gian này chỉ bị phát hiện, bóc gỡ vào ngày 1-6-2011. Hôm ấy, Tình và Xiêm trộm cắp được chiếc xe máy của anh Trần Văn Lăng (quê Ý Yên, Nam Định) dựng ở sân nhà người quen tại phường Long Biên đã bán cho Dương. Trên đường đối tượng này mang tài sản đi tiêu thụ thì bị lực lượng công an phát giác. Theo kết luận của bản cáo trạng, từ 27-2 đến 24-4-2011, Xiêm và Tình đã liên tiếp gây ra 4 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn quận Long Biên với tổng giá trị tài sản 35,5 triệu đồng. Cũng trong khoảng thời gian này, một mình Xiêm còn gây ra 2 vụ trộm cắp xe máy khác, nhưng chưa xác định được bị hại… Tại phiên tòa, 2 tên trộm đã thành khẩn khai nhận tội.

Nhìn lại nhân thân của Nguyễn Văn Tình, từ năm 1990, bị cáo này đã bị TAND tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) xử phạt 24 tháng tù về tội cướp tài sản, nhưng cho hưởng án treo. Đúng 2 năm sau, Tình lại phạm tội trộm cắp nên bị tòa án tuyên phạt tiếp 12 tháng tù, tổng hợp với bản án trước là 3 năm tù giam. Ngoài ra, đối tượng còn “sở hữu” 2 tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản và 2 lần phải đi cải tạo, học tập tại các cơ sở bắt buộc. Từ những đánh giá, phân tích về vai trò và mức độ phạm tội của từng bị cáo, kết thúc phiên xét xử TAND quận Long Biên đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Xiêm 5 năm tù, Nguyễn Văn Tình 30 tháng tù giam cùng tội danh bị truy tố; Đào Thế Dương, Đỗ Văn Dũng cũng lần lượt phải nhận 10 tháng và 6 tháng 7 ngày tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tin cùng chuyên mục