Kênh truyền hình Anh Channel 14 bị lên án là "vô cảm"

  • 04/11/2019 01:33
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - “Các băng đảng tội phạm có tổ chức không tôn trọng sinh mạng con người, nên việc làm một chương trình về hoạt động phi pháp của chúng là hành động thiếu suy nghĩ”, Bộ Nội vụ Anh ra tuyên bố hôm 2-11 chỉ trích kênh truyền hình Channel 14.

Kênh truyền hình Anh Channel 14 bị lên án là "vô cảm" ảnh 1Nhân viên phụ trách nhập cư của Anh kiểm tra các phương tiện qua trạm kiểm soát ở Calais, Pháp

Bộ Nội vụ Anh đã chỉ trích Channel 4 là “thiếu nhạy cảm, vô trách nhiệm” sau khi kênh này tuyên bố phát sóng chương trình thực tế trong đó các thí sinh sẽ tìm cách để “nhập cư lậu” vào Anh. Việc phát sóng diễn ra trong bối cảnh nước Anh đang quan tâm tới vụ 39 di dân bị phát hiện thiệt mạng trên một chiếc xe tải ở hạt Essex ngày 23-10.

Channel 4 gọi chương trình tên “Smuggled” (Nhập cư lậu) của họ là “cuộc thử nghiệm quy mô lớn nhất khu vực biên giới Anh từng được giới truyền thông thực hiện”. Tập 1 của chương trình đã tạm ngừng phát sóng tuần trước sau thảm kịch Essex. Tuy nhiên, Channel 4 tuyên bố họ sẽ chỉ hoãn chương trình trong 1 tuần và Bộ Nội vụ Anh đã lập tức lên tiếng chỉ trích rằng kênh truyền hình trình chiếu quá sớm. “Các nhóm tội phạm có tổ chức không tôn trọng sinh mạng con người nên việc làm một chương trình về hoạt động phi pháp của chúng là hành động thiếu suy nghĩ. Điều đó sẽ chỉ khuyến khích chúng lợi dụng biên giới của chúng ta để kiếm lời, bất chấp tính mạng của những con người tuyệt vọng, dễ bị tổn thương”, Bộ Nội vụ Anh nói.

Tuy nhiên, kênh truyền hình Channel 4 khẳng định quyết định của họ là đúng đắn vì sau thảm kịch ở Essex, những điều tra gây “sốc” của họ trở thành vấn đề khẩn cấp được cộng đồng quan tâm. Channel 4 cũng cho biết khi chương trình được chiếu vào ngày 4-11, nó sẽ được điều chỉnh và sẽ nhắc tới thảm kịch ngày 23-10. Ngoài ra, người xem sẽ được chứng kiến các thí sinh “nhập cư lậu” thành công vào Anh theo nhiều cách khác nhau, bao gồm các phương pháp như đi chui bằng thùng xe tải, đi bằng xuồng bơm hơi vượt qua eo biển Anh, đi phà từ Hà Lan tới Anh dùng hộ chiếu giả…

David Modell, nhà sản xuất chương trình, cho biết ông và các cộng sự rất đau buồn sau thảm kịch ở Essex nhưng khẳng định sẽ không hoãn chương trình vô thời hạn. Modell nói thêm rằng một vài nội dung đã được thay đổi và nhà sản xuất sẽ thông báo ngay phần đầu rằng chương trình được thực hiện trước thảm kịch 39 người chết trên xe container. “Đây hoàn toàn là quyết định mang tính tập thể và mọi người đều cảm thấy rất thoải mái. Tất cả chúng tôi cảm thấy chương trình cần được phát sóng và tiếp cận gần hơn với thảm kịch bởi điều đó rất hữu ích”, Modell cho biết.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục