Kênh RT của Nga bị dừng phát sóng ở thủ đô Washington

  • 01/04/2018 22:28
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Mạng lưới truyền hình RT của Nga đã không còn được phát sóng ở thủ đô Washington, một trong những thị trường hàng đầu của kênh truyền hình này tại Mỹ.

Hai đài của RT ở khu vực thủ đô Washington đã bị đình chỉ hoạt động từ nửa đêm 31/3, khiến các đơn vị khai thác truyền hình cáp phải cắt kênh này. Tuy nhiên, kênh tin tức tiếng Anh của RT vẫn sẽ phát sóng qua vệ tinh

Truyền hình RT của Nga bị dừng phát sóng ở thủ đô Washington

Truyền hình RT của Nga bị dừng phát sóng ở thủ đô Washington

MHz Networks, một nhà phân phối các chương trình quốc tế ở Mỹ được quyền phát kênh RT và các kênh tin tức nước ngoài khác trên hai đài này cho biết, họ đang chấm dứt phân phối sau khi nhà vận hành của đài quyết định bán đấu giá giấy phép phát sóng của họ. Kết quả là các hãng khai thác truyền hình cáp ở thủ đô Washington như Comcast và Cox Communications sẽ phải cắt kênh truyền hình này của Nga. 

RT trước đây được biết tới với cái tên Russia Today, đã bị nhà chức trách Mỹ đưa vào "tầm ngắm" kể từ tháng 1 năm ngoái khi các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc kênh truyền hình này và một mạng lưới phát thanh của nó đã được sử dụng như một phần trong chiến dịch của Nga nhằm can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà chính quyền Nga luôn bác bỏ. 

 Hồi năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã buộc T&R Productions LLC, chi nhánh ở Mỹ của RT, phải đăng ký theo Luật Đăng ký đại diện nước ngoài (FARA). Cơ quan này cũng bắt buộc Reston Translator LLC, một công ty vận hành đài phát thanh Sputnik của Nga, phải đăng ký theo diện cơ quan đại diện nước ngoài.

Anna Belkina, trưởng bộ phận truyền thông của RT cho biết: “Mặc dù kênh này không phải là tự do tiết lộ thông tin như cáo buộc của Mỹ, nhưng chúng tôi biết rằng quyết định này liên quan đến việc đăng ký bắt buộc của RT như một đại lý nước ngoài ở Mỹ." 

Bà Belkina nói thêm, việc này thật đáng thất vọng tuy nhiên quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ không ảnh hưởng tới các bản tin và lịch phát sóng của RT. Đăng ký theo luật FARA thực tế đã đặt gánh nặng quá mức đối với nhiều lĩnh vực hoạt động và gây áp lực đối với đối tác của RT. Điều này chứng minh rằng tinh thần của luật FARA là phân biệt đối xử.

Bình luận việc ngừng phát sóng này, phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Sáu nói rằng đó là một phần của xu hướng "liên quan và đáng sợ" ở Mỹ, đại diện cho chính sách phân biệt đối với các phương tiện truyền thông ở Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục