Kẻ sát nhân mang tư tưởng cực đoan

  • 18/09/2015 08:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Tại Voronezh của Nga, Vladimir Merkulov, một kẻ mang tư tưởng dân tộc cực đoan, đã giết hại bà Anna Kholopova cùng cháu gái 4 tuổi. Sau đó, hắn tiếp tục tấn công bà Phó Viện trưởng Viện Công tố Olga Zemlyanukhina và con gái. Hành trình gây tội ác của Merkulov đã bị chặn đứng, mặc dù nó mới chỉ được bắt đầu. 

Kẻ sát nhân mang tư tưởng cực đoan ảnh 1

Merkulov (ảnh nhỏ) và khu vực diễn ra cuộc đấu súng với cảnh sát
Lãnh đạo phải là đàn ông

Sáng 1-9-2015, tại tỉnh Voronezh của Nga, lực lượng cảnh sát địa phương bắt đầu cuộc truy lùng Vladimir Merkulov 64 tuổi, một kẻ có tiền án, nghi phạm vụ giết bà Anna Kholopova, 66 tuổi và cháu gái 4 tuổi, Maria Kolodyazhnaya. Các nạn nhân xấu số này là mẹ và con gái của bà Natalia Kolodyazhnaya, Trưởng làng Perlevka, huyện Semiluksky của Voronezh, người mà Merkulov có mâu thuẫn từ lâu. Khi vụ án mạng xảy ra, bà Natalia đang đi dự lễ khánh thành ngôi trường mới ở địa phương. Vợ chồng bà Natalia còn có con trai đang là sinh viên đại học. Theo cơ quan điều tra, Merkulov đã đột nhập nhà bà Natalia vào sáng 1-9, đầu tiên hắn giết bà Anna, sau đó là cháu Maria. Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy, trên xác của các nạn nhân có hơn 20 vết dao đâm. Khi từ cơ quan về nhà vào lúc 10h, chồng bà Natalia, một cán bộ nông nghiệp, phát hiện thấy mẹ và con gái bị giết hại rất dã man, 2 bà cháu đều chết bên vũng máu, xác bà ở tầng một, xác cháu trên tầng 2. Các tài sản có giá trị trong nhà không bị mất, bên xác cháu bé còn có một mảnh giấy ghi khẩu hiệu kích động hằn thù dân tộc. Sau khi giết 2 bà cháu nhà Kolodyazhnaya, Merkulov chạy trốn đến quận Levoberezhny, thành phố Voronezh. Tại đây, vào lúc 18h cùng ngày, hắn đã dùng dao tấn công bà Olga Zemlyanukhina 35 tuổi, Phó Viện trưởng Viện Công tố quận Levoberezhny, khi bà này đang đi cùng con gái ở bên ngoài tòa nhà của Viện Công tố trên phố Leningrad. Bà Olga bị đâm trúng cổ, tuy mất nhiều máu, nhưng đã qua khỏi cơn nguy hiểm sau khi được phẫu thuật tại bệnh viện. Một nhân chứng có mặt tại hiện trường đã lao vào bắt giữ, nhưng hắn vẫn chạy thoát. Merkulov biết bà Olga vì hắn thường xuyên gặp bà để gửi đơn khiếu nại.Bà Irina Kokoreva, Huyện trưởng huyện Semiluksky khẳng định, Merkulov là người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hắn thường phát cho người dân ở địa phương các tờ rơi với những nội dung quá khích, trong khi đó, bà Trưởng làng Natalia lại là người chống tư tưởng phát xít. Còn theo cơ quan điều tra, Merkulov bất mãn với chính quyền về nhiều vấn đề, trong đó có tranh chấp đất đai, hắn không đồng ý cho bà Natalia làm trưởng làng, vì theo hắn, lãnh đạo phải là đàn ông. Với bà Olga, Merkulov buộc tội bà Phó Viện trưởng Viện Công tố quận không chịu giải quyết những khiếu nại mà hắn đã gửi…“Bản danh sách đen” 

Merkulov thực hiện hành vi phạm tội với mục đích trả thù những người có va chạm, xích mích và mâu thuẫn với hắn. Do vậy, lực lượng cảnh sát đã phải tăng cường các biện pháp an ninh, những người có tên trong “bản danh sách đen” của hắn được bảo vệ nghiêm ngặt. Trước đó, khi khám xét nơi ở của Merkulov, cơ quan điều tra đã thu được bản danh sách có tên 13 cán bộ của Viện Công tố, Tòa án và các cơ quan nhà nước khác mà hắn không hài lòng và muốn trả thù, trong đó có tên bà Trưởng làng Natalia và bà Phó Viện trưởng Công tố Olga. Tuy nhiên, danh tính của những cán bộ còn lại đã không được tiết lộ. Merkulov đã ngồi tù 4 năm vì tội sở hữu vũ khí trái phép, gây rối trật tự công cộng và được ra tù vào năm 2001. Hắn có con trai, đã ly dị vợ và sống một mình trong căn lều ở rìa làng. Merkulov tốt nghiệp 2 trường đại học, nhưng không làm việc cho bất cứ cơ quan, tổ chức nào. Sau vụ giết người, cơ quan điều tra Voronezh đã khởi tố vụ án và lực lượng cảnh sát tổ chức truy lùng Merkulov. Ngay lập tức, gần như tại tất cả các nút giao thông chính của thành phố Voronezh đều có cảnh sát vũ trang chốt chặn, các phương tiện giao thông được kiểm soát chặt chẽ, chân dung phác họa Merkulov được phổ biến rộng rãi…Sáng 2-9, camera giám sát an ninh tại một siêu thị ở Voronezh đã ghi được hình ảnh Merkulov tại quầy bán rượu. Sau đó, hắn rời thành phố đi về làng Nechaevka. Ngày 3-9, một lái xe tải đường dài đã phát hiện thấy Merkulov đang trên đường ở gần làng Gubarevo cách thành phố Voronezh gần 30km. Vào lúc 16h ngày 3-9, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm của Tổng cục Nội vụ tỉnh Voronezh đã phong tỏa toàn bộ khu vực có nhiều cây cối thuộc làng Gubarevo nơi Merkulov ẩn náu. Cảnh sát kêu gọi hắn đầu hàng. Nhưng, Merkulov đã dùng súng săn nòng ngắn bắn trả quyết liệt.Cuộc đấu súng với Merkulov chỉ kết thúc, khi tên tội phạm nguy hiểm này đã bị tiêu diệt. Tại hiện trường, cơ quan điều tra còn thu được trên người hắn 3 con dao phóng. Theo kết quả khám nghiệm pháp y, trên xác của Merkulov có nhiều vết đạn, tuy nhiên, vết đạn ở đầu gây tử vong là vết đạn súng săn bắn ở cự ly gần, hắn đã tự sát. Con trai của Merkulov được đưa đến để nhận dạng bố. 

Tin cùng chuyên mục