Kế hoạch chống Nga của NATO sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu Euro mỗi năm

  • 05/09/2014 10:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tướng Jean-Paul Palomeros của NATO cho biết việc thực hiện kế hoạch chống Nga sẽ tiêu tốn của khối đồng minh hàng trăm triệu Euro mỗi năm.

“Giữ cho quân đội ở tư thế sẵn sàng sẽ rất tốn kém”, tướng Jean-Paul Palomeros, lãnh đạo lực lượng Chỉ huy phản ứng nhanh của NATO cho biết.

Tướng Palomeros cho biết kế hoạch chống lại Nga của NATO sẽ được áp dụng vào cuối năm nay với nhiều yêu cầu hỗ trợ về tài chính và đây sẽ là một kế hoạch dài hạn của khối đồng minh.

Kế hoạch chống Nga của NATO sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu Euro mỗi năm ảnh 1
Tướng quân Jean-Paul Palomeros của NATO

Ông cũng nhấn mạnh rằng hiện tại có rất nhiều “mối đe doạ” trên thế giới và việc sở hữu một “lực lượng tinh nhuệ, được trang bị vũ khí hiện đại” là việc làm vô cùng quan trọng. Tướng quân người Pháp cho rằng, ngoài việc đề phòng Nga, đây sẽ là một khoản đầu tư đáng giá để có được lực lượng quốc phòng đáng tin cậy.

Theo thông tin chính thức từ NATO, ngân sách của khối này cho năm 2014 là 1.4 tỉ Euro.

Vào tháng 8, lãnh đạo khối đồng minh đã thúc giục các nước thành viên tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP trong 10 năm tới. Trong năm 2013, chỉ có 4 nước là Mỹ, Anh, Hi Lạp và Estonia chịu đầu tư ở mức này.

Canada hiện đã tuyên bố thẳng thắn rằng họ sẽ không làm theo kế hoạch của NATO, mặc dù lời kêu gọi tập trung nhiều vào những nước châu Âu. Ngoài ra, Đức cũng là nước đã từng tỏ ý quan ngại về các vấn đề liên quan đến kế hoạch của NATO khi cho rằng việc dành 2% GDP cho quốc phòng không thể đánh giá lòng trung thành của một quốc gia thành viên với toàn khối và vẫn có một cách khác thông minh, bớt tốn kém hơn để tăng cường được khả năng quân sự.

Hiện tại, NATO đã có những hành động bước đầu trong việc “đối phó với sự đe doạ từ Nga” bằng việc cử tàu chiến và máy bay tuần tra hiện diện nhiều ở các nước có biên giới giáp Nga. NATO cũng tuyên bố sẽ mở ra nhiều căn cứ quân sự mới ở Đông Âu và thành lập đội phản ứng nhanh gồm 10.000 binh sĩ từ 7 nước thành viên khác nhau nhằm đề phòng những tình huống khẩn cấp.

Nga cũng đáp trả bằng việc nhiều lần lên tiếng quan ngại hành động gia tăng căng thẳng của NATO và cảnh báo rằng Moscow sẽ thay đổi học thuyết quân sự trước những diễn biến hiện tại.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục