J-16 - “đứa con nhân bản” của Su-30MK2 sẽ chuyên đánh biển?

  • 08/01/2014 11:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Từ khi mới ra đời, J-16 đã bị coi là “đứa con nhân bản” của tiêm kích Su-30MK2. Cũng giống như nguyên mẫu của nó, J-16 có khả năng tấn công đối hải và đối đất khá mạnh, phù hợp với yêu cầu tác chiến của lực lượng không quân hải quân Trung Quốc.

Mấy hôm nay, hình ảnh chiếc tiêm kích J-16 mang số hiệu 1601, một trong những loại chiến đấu cơ tiên tiến nhất của Trung Quốc đã bị rò rỉ trên mạng internet. Phương tiện truyền thông nước ngoài cho biết, loại máy bay chiến đấu này đang được bàn giao cho lực lượng không quân của hải quân Trung Quốc.

J-16 - “đứa con nhân bản” của Su-30MK2 sẽ chuyên đánh biển? ảnh 1

Xuất hiện rất nhiều hình ảnh về chiếc J-16 có sự can thiệp của photoshop


Chuyên gia quân sự Doãn Trác trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, tiêm kích J-16 có khả năng tấn công đối hải và đối đất mạnh mẽ, có thể được sử dụng để thay thế thế hệ máy bay tiêm kích bom JH-7 “Phi Báo”.

J-16 - “đứa con nhân bản” của Su-30MK2 sẽ chuyên đánh biển? ảnh 2

Xuất hiện rất nhiều hình ảnh về chiếc J-16 có sự can thiệp của photoshop


Máy bay tiêm kích đa nhiệm hai chỗ ngồi J-16 thuộc thế hệ thứ 3+, được phát triển từ dòng chiến đấu cơ đa dụng J-11B. Tính năng ưu việt nhất của nó là có khả năng tác chiến trên không tầm xa, sức công phá mạnh trên biển và tấn công mặt đất mạnh mẽ.

J-16 - “đứa con nhân bản” của Su-30MK2 sẽ chuyên đánh biển? ảnh 3

Máy bay tiêm kích bom JH-7 “Phi Báo” của không quân hải quân Trung Quốc


Trang mạng “Strategypage” của Mỹ cho biết, trước đây Trung Quốc đã mua  khoảng 100 chiến đấu cơ Su-30MK2 của Nga. Hiện nay, J-16 xuất hiện với hình dạng giống hệt như Su-30MK2 và có rất nhiều đặc điểm chứng tỏ J-16 là phiên bản “nhái” của mẫu chiến đấu cơ của này.

J-16 - “đứa con nhân bản” của Su-30MK2 sẽ chuyên đánh biển? ảnh 4

Kết cấu và hệ thống thiết bị của Su-30MK2 không dễ để làm giả


Trang mạng Global Strategic khẳng định, Trung Quốc chỉ đủ tầm tiến hành "phục chế" nó chứ không có bước đột phá nào về công nghệ đạt chuẩn một phiên bản mới, các chuyên gia Nga cũng đã cảnh cáo Trung Quốc, nếu cố tình “nhái lại” các sản phẩm của họ, thì chỉ đạt được toàn hàng kém chất lượng vì các hệ thống thiết bị điện tử, dẫn đường của các loại máy bay này không dễ làm làm giả được.

J-16 - “đứa con nhân bản” của Su-30MK2 sẽ chuyên đánh biển? ảnh 5

Một nguyên mẫu thử nghiệm của J-16 không khác gì Su-30MK2


Trung Quốc tuyên bố sẽ lắp đặt trên J-16 động cơ WS-10 “Thái Hàng” do Trung Quốc tự chế tạo. Tuy nhiên, sản xuất động cơ máy bay là điểm yếu cố hữu mà Trung Quốc chưa thể khắc phục được, chất lượng các loại động cơ rất kém. Hiện nay, ngoài J-11 ra không có loại máy bay nào của Trung Quốc sử dụng mà toàn dùng động cơ RD-93 và AL-31FN của Nga.

J-16 - “đứa con nhân bản” của Su-30MK2 sẽ chuyên đánh biển? ảnh 6

J-16 được coi là “đứa con nhân bản” của Su-30MK2


Strategypage cho biết thêm, Trung Quốc đã sản xuất được ít nhất là 24 chiếc J-16. Hiện chúng đã trải qua giai đoạn thử nghiệm của nhà máy, đang tiến hành bàn giao cho lực lượng không quân của hải quân thử nghiệm các tính năng tác chiến. Sau giai đoạn này, J-16 mới chính thức được biên chế trong lực lượng không quân hải quân.

J-16 - “đứa con nhân bản” của Su-30MK2 sẽ chuyên đánh biển? ảnh 7

Máy bay tiêm kích bom JH-7 “Phi Báo” của không quân hải quân Trung Quốc


Bàn về vấn đề liệu loại máy bay này có được biên chế cho lực lượng không của quân hải quân hay không? Ông Doãn Trác nói rằng, hiện vẫn chưa có thông tin xác nhận của Bộ quốc phòng nhưng khả năng này là rất cao. Tiêm kích J-16 có sức công phá mạnh trên biển và tấn công mặt đất mạnh mẽ, dòng máy bay chiến đấu này hải quân đang rất cần.

J-16 - “đứa con nhân bản” của Su-30MK2 sẽ chuyên đánh biển? ảnh 8

J-16 được coi là “đứa con nhân bản” của Su-30MK2


Cho dù J-16 không phải là một tiêm kích hạm nhưng hiện không quân của hải quân đang có 2 kiểu biên chế, một là lực lượng không quân trên tàu sân bay, hai là lực lượng không quân ở các căn cứ bờ. Vì vậy, tiêm kích hai chỗ ngồi J-16 có thể sẽ được sử dụng để thay thế cho dòng máy bay tiêm kích bom JH-7 “Phi Báo”.

Theo Nhân dân nhật báo/Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục