Israel phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn trên biển C-Dome

  • 02/11/2014 12:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Israel đang phát triển một phiên bản hải quân của hệ thống tên lửa phòng không Iron Dome, vốn đã từng rất thành công trong cuộc chiến ở dải Gaza mùa hè vừa qua. Các kĩ sư phát triển hệ thống này cho biết nó có thể xoay được 360 độ và phóng tên lửa trên từng giây.

Israel đã phát triển một phiên bản hải quân của hệ thống tên lửa Iron Dome và mong muốn có thể xuất khẩu nó ra nước ngoài. Các kĩ sư phát triển khẳng định nó hoạt động rất hiệu quả trong việc bảo vệ các tài sản ngoài biển, như dàn khoan dầu hay khí đốt.

Phiên bản hải quân này sẽ có tên là C-Dome và được trình làng ở triển lãm Euronaval ở Le Bourget, Pháp.Israel phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn trên biển C-Dome ảnh 1

Phiên bản trên bộ của C-Dome đã từng rất thành công trong cuộc chiến ở dải Gaza vừa qua

C-Dome sử dụng cùng công nghệ với phiên bản trên đất liền, Iron Dome. Hệ thống này sẽ dò ra đường đạn của tên lửa bay tới và phóng đi tên lửa đánh chặn. Đơn vị phát triển nó có thể xoay vòng 360 độ và bắn đi tên lửa liên tiếp trên từng giây.

“C-Dome là một thứ chưa hề có bên ngoài thị trường. Một hệ thống nhỏ nhưng có khả năng dò tìm và đánh chặn nhiều mục tiêu trong cùng một lúc và bảo vệ tàu chiến từ mọi hướng”, giám đốc chương trình phát triển C-Dome, Ari Sacher nói với hãng tin AP.


Kích cỡ của C-Dome cũng chỉ nhỏ như một chiếc bàn uống nước và có thể đặt ở nhiều địa điểm khác nhau, cũng như thích nghi được với nhiều loại tàu chiến. Ngay cả những tàu nhỏ cũng có thể sử dụng hệ thống tên lửa đánh chặn này mà không hề lo sợ việc phóng tên lửa sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc tàu.Israel phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn trên biển C-Dome ảnh 2

Hình minh hoạ cho C-Dome, nó có thể xoay được 360 độ và bắn tên lửa về mọi phía

Như phiên bản trên bộ, vốn đã đánh chặn được 735 tên lửa của Hamas trong mùa hè vừa qua với tỉ lệ thành công là 85%, C-Dome sẽ sử dụng tên lửa Tamir. Tuy nhiên, hiện tại nhà sản xuất chưa tiết lộ một hệ thống này có thể mang theo tổng cộng bao nhiêu tên lửa đánh chặn.

Theo ông Sachar, phiên bản tên lửa trên biển yêu cầu công nghệ dò tìm và dẫn đường cao hơn phiên bản trên bộ, chính vì vậy, C-Dome được trang bị thêm khả năng kết hợp với rada của tàu chiến cùng tên lửa dẫn đường bằng cảm biến nhiệt.

Chuyên gia quân sự Jeremy Binnie của tạp chí IHS Jane's Defense Weekly đã nhận định rằng đây là một hệ thống xuất sắc nhưng chỉ với nhiệm vụ bảo vệ các tài sản trên biển như giếng dầu hay mỏ khí đốt, nó sẽ không đủ khả năng ngăn chặn được các tên lửa tiên tiến có tốc độ bay nhanh và đường đạn lắt léo.

Tin cùng chuyên mục