Israel lo lắng vì Mỹ đầu tư quân sự cho các nước vùng Vịnh

  • 12/06/2015 09:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon đã bày sự tỏ quan ngại về việc Mỹ đang tăng cường hỗ trợ vũ khí cho các nước vùng Vịnh như một cách nhằm cô lập Iran, tuy nhiên, cũng có thể làm suy yếu ưu thế quân sự của Israel trong khu vực.

Trong hội nghị an ninh Herzliya diễn ra vào hôm 9-6, ông Yaalon cho rằng Mỹ cần duy trì chiến lược giữ Israel là đất nước có sức mạnh vượt trội ở khu vực Trung Đông. Những tuyên bố này đến trước khi ông Yaalon có cuộc thảo luận với Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey về việc hỗ trợ quân sự bổ sung cho Israel.

Israel không muốn lợi thế quân sự của mình bị suy giảm

Israel không muốn lợi thế quân sự của mình bị suy giảm

Israel không muốn lợi thế quân sự của mình bị suy giảm

“Ngay cả khi không có bất kì sự đe doạ nào tới Israel, chúng tôi biết rằng Trung Đông sẽ thay đổi. Các nước vùng Vịnh đang ngày càng sử dụng nhiều các loại vũ khí của châu Âu và Mỹ, dưới mục tiêu nhằm đề phòng Iran. Tuy nhiên, điều này cũng là thách thức với chúng tôi. Việc duy trì sự vượt trội của Israel là vô cùng quan trọng trong cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực”, ông Yaalon giải thích.

“Chất lượng quân đội tiên tiến” (QME) là một khái niệm được định nghĩa trong cả luật pháp của Mỹ, điều này nói đến việc Washongton sẽ đầu tư duy trì những lợi thế về công nghệ và chiến thuật cho Israel vượt trội hơn hẳn những nước khác trong khu vực, như một cách nhằm giữ bình ổn cho khu vực Trung Đông. 

Lời phát biểu trên của Bộ trưởng Quốc phòng Israel đến sau cuộc gặp mặt của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) vào tháng 5, trong đó, Mỹ tuyên bố việc họ sẽ thương lượng việc đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa ở vùng Vịnh và trao đặc quyền đồng minh NATO cho một vài nước trong khu vực này.
Ngoài ra, với sự xuất hiện của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhiều quan chức Mỹ cũng đang kiến nghị cân nhắc về quy định QME nói trên, do nó có thể làm cản trở hoạt động chống khủng bố.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục