Israel "khai tử" máy bay có người lái, bước vào kỷ nguyên mới

  • 25/04/2013 11:56
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tờ “Daily Telegraph” của Australia cho biết, trong tương lai, quân đội Israel sẽ sử dụng toàn bộ các máy bay không người lái (UAV) để thay thế các máy bay có người lái.

Theo 1 quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Israel, hiện quân đội nước này đang đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu công nghệ máy bay không người lái, để trong vòng 40 - 50 năm nữa sẽ thay thế toàn bộ các máy bay có người lái trong tất cả các hoạt động tác chiến. 

Vị quan chức giấu tên này tiết lộ, Israel phát triển công nghệ UAV cho cả 3 quân chủng hải, lục và không quân để thực hiện tất cả các nhiệm vụ trên không, dưới biển và mặt đất.

Ông cho biết: “Hiện Israel đang ở trong thời kỳ quá độ, chuyển từ các thiết bị chiến đấu có người điều khiển sang thời kỳ sử dụng các thiết bị tác chiến hoàn toàn tự động”.

Israel "khai tử" máy bay có người lái, bước vào kỷ nguyên mới ảnh 1
UAV Eitan của Israel có ngoại hình khá giống UAV Predator của Mỹ

Quan chức này còn tự tin tuyên bố: “Hiện công nghệ chế tạo các hệ thống UAV của Israel chỉ chịu đứng sau Mỹ và hơn phần còn lại của thế giới”.

Ông tỏ ý tán dương việc các máy bay tấn công không người lái (UCAV) của Mỹ có khả năng phóng tên lửa cực kỳ chính xác, nhưng từ chối trả lời khi được hỏi về vấn đề các máy bay không người lái của Israel có khả năng tấn công tên lửa hay không.

Từ trước đến nay, Israel kiên quyết phủ nhận các UAV của họ có khả năng tấn công tên lửa mặt đất và khẳng định chúng chỉ được sử dụng trong nhiệm vụ trinh sát và giám sát.

Thế nhưng trong suốt thời gian qua, rất nhiều người dân Palestin cho biết, họ đã tận mắt nhìn thấy các máy bay không người lái Israel tấn công tên lửa ở dải Gaza. 

Theo Daily Telegraph

Tin cùng chuyên mục