Israel hy vọng sẽ tránh được sự cố với Nga ở Syria

  • 08/11/2018 19:15
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Các lực lượng quốc phòng Israel (IDF) hy vọng rằng, quân đội Syria sẽ học hỏi được từ một "sai lầm" bi thảm vào tháng 9 vừa qua dẫn đến việc một chiếc máy bay chiến đấu Nga bị bắn hạ. IDF đồng thời sẽ nỗ lực hết mình để có thể ngăn chặn xảy ra sự cố như tai nạn IL-20 thêm lần nữa.

Israel hy vọng sẽ tránh được sự cố với Nga ở Syria ảnh 1

Một chiến đấu cơ của Israel

"Đó là một tình huống bi thảm khi lực lượng vũ trang Syria bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu Nga. Chúng tôi hy vọng rằng, người Syria sẽ học hỏi từ sai lầm này và sẽ không lặp lại nó… Chúng tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra lần nữa", phát ngôn viên của IDF Jonathan Conricus nói với các phóng viên hôm 7-11.

Trước đó, vào đầu tuần này, ông Yacov Livne, giám đốc Cục Á-Âu Bộ Ngoại giao Israel đã gọi vụ Il-20 của Nga bị bắn rơi là "một sự cố bi thảm", và nhấn mạnh rằng, Israel sẽ làm hết sức để có thể ngăn chặn xảy ra sự cố như tai nạn IL-20 thêm lần nữa.

Vào ngày 17-9-2018, quân đội Syria đã vô tình bắn rơi một máy bay trinh sát IL-20 của Nga trong một cuộc tấn công quy mô lớn của Israel vào tỉnh ven biển Latakia, khiến toàn bộ 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ rõ nguyên nhân máy bay trinh sát IL-20 bị bắn hạ là do máy bay tiêm kích F-16 Israel núp bóng sau chiếc IL-20 khiến tên lửa phòng không S-200 Syria bắn nhầm. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Israel về vụ việc này, và để bảo vệ binh sĩ của họ ở Syria, ngay lập tức Nga đưa ra quyết định triển khai hệ thống phòng không S-300 đến căn cứ Latatkia.

Về phía Israel, họ khẳng định các cuộc tấn công trên đất Syria là nhằm vào các lực lượng được Iran ủng hộ, trong đó có Hezbollah.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục