"Lò lửa" chiến tranh tại Trung Đông mà cụ thể là chiến trường Syria trong hơn 1 tháng qua đã có dấu hiệu giảm nhiệt do có sự kiềm chế đến mức tối đa từ các bên liên quan.
Những sự kiện có tính bước ngoặt, ảnh hưởng trực tiếp đến cục diện đó là thỏa thuận hòa bình Idlib do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì cùng với việc Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Syria.
Quân đội Syria đã được đồng minh Nga cấp tốc chuyển giao 3 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM (đã nâng cấp lên chuẩn S-300PM-2) sau khi chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của họ bị bắn hạ.
Phía Nga quy trách nhiệm cho Israel đã gài bẫy gây ra thảm kịch trên và đe dọa sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ mà việc cung cấp S-300 cho Syria chỉ là bước đi đầu tiên.
Trước phản ứng của người Nga, Không quân Israel đã phải tạm dừng các chiến dịch tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Syria suốt hơn 1 tháng qua để tìm kiếm giải pháp chính trị.
Đến thời điểm hiện tại, có vẻ như một thỏa thuận mới giữa Nga và Israel đã được hình thành, điều này lại đẩy đồng minh Syria vào thế phải căng mình chống đỡ những đợt oanh kích tàn bạo từ Không quân Do Thái.
Nếu Israel tiếp tục tấn công Syria, chắc chắn họ sẽ phải đối đầu trực diện với tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM do binh lính nước chủ nhà điều khiển.
Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự thì S-300PM đủ khả năng vô hiệu hóa Không quân Israel, nhưng ở chiều ngược lại thì trong tay Tel Aviv cũng chẳng thiếu phương tiện có thể phá hủy S-300 Syria.
Khi vũ khí hai bên không có sự chênh lệch quá lớn thì có lẽ yếu tố quyết định thắng lợi chính là người sử dụng, xét trên khía cạnh này thì thất thế rõ ràng đang thuộc về phía Syria.
Không quân Israel là lực lượng thiện chiến hàng đầu khu vực cũng như thế giới, họ nắm trong tay khối lượng vũ khí hiện đại khổng lồ và còn được sự trợ giúp trực tiếp từ siêu cường Hoa Kỳ.
Trong khi đó binh lính Syria là những người chỉ mới làm quen với S-300 cách đây ít lâu, khó mà ngay lập tức vận hành nhuần nhuyễn khí tài, chưa kể năng lực tác chiến của họ cũng chưa bao giờ được đánh giá cao.
Ông Ze'ev Elkin - Bộ trưởng các vấn đề về Jerusalem kiêm Bộ trưởng Bảo vệ môi trường, đồng thời là đồng chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Nga - Israel mới đây đã cho biết rõ quan điểm của mình.
Ông Elkin nói rõ: "Chúng tôi xem việc chuyển giao S-300 cho Syria là một sai lầm lớn. Quân đội Syria không phải lúc nào cũng có khả năng sử dụng chính xác phần cứng quân sự được chuyển giao cho họ".
Với nhận định này, rõ ràng chính giới cũng như Quân đội Israel đã nhận ra điểm yếu chết người của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 trong tay Quân đội Syria chính là yếu tố con người.
Khi đã xác định được điểm yếu của đối phương thì Không quân Israel có thể căn cứ vào đó và xây dựng phương án tác chiến sao cho phù hợp nhất để dẫn tới thắng lợi.
Về phía Quân đội Syria, khi đã bị đối phương nhìn rõ điểm yếu của mình thì họ chẳng còn cách nào khác ngoài việc phải ra sức học tập để khắc phục càng nhanh càng tốt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Israel chỉ rõ "điểm yếu chết người" của tổ hợp phòng không S-300 trong tay Syria

  • 07/11/2018 07:25
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi tiếp nhận những tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM từ đồng minh Nga, Quân đội Syria kỳ vọng rằng vũ khí này sẽ giúp họ khóa chặt bầu trời trước sự xâm phạm của tiêm kích Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC