Israel có thể dùng UAV tấn công để thử phản ứng của S-400 Nga ở Syria?

  • 01/07/2020 15:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trang tin Avia-pro ngày 30-6 đưa tin cho biết, Israel có thể sẽ tấn công nhằm vào vùng lân cận căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria thông qua máy bay không người lái vũ trang (UAV).
Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria

Báo chí Nga cho rằng, khi nhận thấy sự không hoạt động của các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf, Israel một lần nữa có thể dùng UAV cố gắng tấn công vào vùng đệm của căn cứ quân sự Hmeimim. 

Mục tiêu của quân đội Israel sẽ không phải là binh sĩ Nga mà là lực lượng thân Iran, tuy nhiên, một trong những điểm quan trọng có thể là Tel Aviv muốn thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga, vì một tên lửa được phóng về phía căn cứ không quân sẽ trở thành mối đe dọa mà phòng không Nga chắc chắn sẽ phải đáp trả.

Theo các chuyên gia, cho đến nay, các hệ thống phòng không của Nga ở Syria, nói một cách nhẹ nhàng, đã không thể bảo vệ an toàn tuyệt đối cho không phận Syria do nhiều cuộc tấn công bất ngờ của máy bay chiến đấu Israel và sự hiện diện thực sự của tiêm kích Tel Aviv trên bầu trời Syria. 

Tuy nhiên, rõ ràng là, Israel muốn hành động quyết liệt hơn nhiều, nhưng các đặc điểm được tuyên bố của tổ hợp phòng không Nga có thể trở thành một trở ngại rất nghiêm trọng đối với họ. Đó là lý do chính dẫn đến dự đoán rằng, UAV của Israel sẽ cố gắng tấn công vào lực lượng Iran nằm gần căn cứ không quân Hmeimim, nhưng với điều kiện các tên lửa được phóng sẽ phải bay trực tiếp qua sân bay quân sự này, để buộc quân đội Nga sử dụng hệ thống phòng không S-400.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích gọi giả định này là vô lý và không thể xảy ra trong điều kiện chiến đấu thực tế.

"Hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf không được thiết kế để chiến đấu với UAV và tên lửa cỡ nhỏ. Nếu Israel thực sự quyết định tiến hành một bước đi như vậy, thì rõ ràng, chúng ta sẽ nói về việc sử dụng các hệ thống phòng không tầm ngắn như Tor hoặc Buk. Một điều cũng quan trọng nữa cần phải hiểu rằng, bất kỳ mối đe dọa nào đối với quân đội Nga dù là nhỏ nhất cũng có thể dẫn tới hành động trừng phạt đối với Israel, và do đó, Tel Aviv nên hành động rất cẩn thận", chuyên gia quân sự Nga bình luận trên trang Avia-pro.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục