IS đang suy yếu nghiêm trọng sau các vụ không kích và ám sát của Mỹ

  • 16/09/2016 09:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, sau khi các cuộc không kích và ám sát của Mỹ gần đây đã khiến cho thành trì của bọn khủng bố ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq bị suy yếu nghiêm trọng.

IS đang suy yếu nghiêm trọng sau các vụ không kích và ám sát của Mỹ ảnh 1

IS đang bị suy yếu nghiêm trọng bởi các vụ không kích và ám sát của Mỹ

Các chiến binh thánh chiến đánh chiếm thành phố Mosul hồi tháng 6 -2014. Kể từ đó, chúng đã trút những vụ khủng bố lên người dân địa phương.

Trước khi IS nắm quyền kiểm soát Mosul, thành phố này có dân số 2,5 triệu người, nhưng người ta ước tính rằng, 500.000 thường dân đã chạy trốn khỏi Mosul trước khi quân thánh chiến đến đây.

Còn lại khoảng 2 triệu người đã phải sống cùng cực dưới một thời kỳ khủng bố ngự trị. IS đã giết hại và bỏ tù 70.000 Kitô hữu và bán phụ nữ Yazidi địa phương làm nô lệ tình dục.

Nhưng những thành trì vững chắc của IS trong thành phố đã và đang bị suy yếu nghiêm trọng bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Chúng đang sống trong cảnh hoang mang, lo sợ sẽ phải tiếp tục đối mặt với các cuộc tấn công mặt đất.

Một nguồn tin cho biết: "Các cuộc không kích của liên minh quốc tế đã đập tan nhiều trụ sở chính, và các trung tâm tụ họp của IS tại các khu vực rừng núi ở Mosul. Giờ đây, IS đang thực sự hoảng sợ sau làn sóng các vụ ám sát các quan chức hàng đầu của chúng ở các quận Qayyarah, Sharqat và Bashiqa của Iraq. Chúng bắt đầu cắt đứt những tuyến đường chính dẫn đến các khu dân cư, sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp”.

Được biết, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đào tạo các chiến binh bộ tộc Sunni trong một nỗ lực để giải phóng thành phố Mosul khỏi tay bọn khủng bố vào cuối năm nay.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục