IS chôn 15.000 người xuống 72 hố chôn tập thể tại Iraq, Syria

  • 31/08/2016 15:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Công ty tình báo vệ tinh AllSource cho biết, họ có thể chỉ chính xác 72 hỗ chôn tập thể được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng để chứa từ 5.200 đến 15.000 thi thể của người dân tại Iraq và Syria.

AllSource đã tập hợp những bức ảnh cũng như lời khai từ các nhân chứng tại Iraq và Syria để xác định vị trí và số lượng người trong các hố chôn tập thể. Những người bị chôn thường là dân thường, những kẻ chống đối hoặc các chiến binh phản bội. 

“Chúng chặt đầu họ, bắn họ, cán họ bằng xe ô-tô hoặc bất kì cách nào có thể giết được họ. Chúng thậm chí còn không cố che dấu những vụ thảm sát”, Sirwan Jalal, người được lực lượng người Kurd tại Iraq chỉ định để điều tra các vụ chôn tập thể. 

Hố chôn tập thể xuất hiện khắp Iraq và Syria

Hố chôn tập thể xuất hiện khắp Iraq và Syria

Hố chôn tập thể lớn nhất từng được tìm ra nằm ở trại Speicher, Tirkit vào tháng 6-2014 khi IS xả súng sát hại 1.000 đến 1.700 người người Hồi giáo Shiite. 36 kẻ tham gia vụ thảm sát đã bị chính quyền Iraq treo cổ vào hồi đầu tháng 8.  

AllSource trích dẫn đoạn phỏng vấn của một người tên A.S, từng thoát khỏi vụ thảm sát gần thành phố Ramadi, Iraq cho biết: “Tôi là số 43, tôi nghe bọn chúng nhắc đến số 615. Một tên IS hỏi: “Mày đã sẵn sàng chưa?”, một người khác nói “Có” và chúng cứ thế dùng súng máy bắn vào những người đang quỳ gối”. 

A.S cho biết, anh thoát khỏi vụ xử tử hàng loạt của IS nhờ việc giả chết và chốn đi vào buổi đêm, chiến thuật từng được rất nhiều người sử dụng trong các vụ thảm sát hàng loạt. 

Các thi thể vẫn tiếp tục phân hủy, tuy nhiên còn sót lại là mùi hôi thối và những hình ảnh ghê rợn. “Tôi biết rất nhiều người trong hố chôn, hầu hết là bạn bè và hàng xóm. Rất khó để nhìn vào nó mỗi ngày”, một người dân sống ngoài làng Hardan, Iraq cho hay. 

Với việc lãnh thổ do IS nắm giữ mới mất đi 1/3 ở Iraq và Syria từ năm 2014 đến nay, Allsource dự đoán rằng, vẫn có hàng trăm hỗ chôn tập thể chưa được tìm ra.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục