Iran và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác an ninh

  • 06/07/2013 11:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-7, Iran và Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận hợp tác trong một loạt các vấn đề an ninh, nhằm tăng cường sự ổn định trong toàn khu vực.

Thỏa thuận được ký kết giữa Bộ trưởng Nội vụ Iran Mostafa Mohammad-Najjar và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Guo Shengkun tại Bắc Kinh.

Sau khi ký kết thỏa thuận, Bộ trưởng Nội vụ Iran đang ở thăm Bắc Kinh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường an ninh tại Iran, Trung Quốc và toàn khu vực. Ông còn cho biết thêm rằng ông đã có các cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" với các quan chức Trung Quốc về vấn đề này.

"Tài liệu này có thể là một nền tảng mới cho sự hợp tác giữa Iran và Trung Quốc và các nước trong khu vực để bảo đảm sự ổn định và an ninh trong khu vực", Bộ trưởng Mohammad-Najjar nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận, Tehran và Bắc Kinh sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau trong việc chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, ma túy, buôn lậu vũ khí, buôn bán người và rửa tiền, ông cho biết.

Iran và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác an ninh ảnh 1
Bộ trưởng Nội vụ Iran Mostafa Mohammad-Najjar

Theo ông, cảnh sát 2 nước cũng sẽ tăng cường hợp tác với Interpol để trao đổi thông tin và kinh nghiệm.

Ông nhấn mạnh rằng Iran và Trung Quốc đã nhất trí sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, những lực lượng đe dọa đến cả 2 nước và các quốc gia khác trong khu vực.

"Trung Quốc và Iran là những đối tác chiến lược và có quan hệ rộng rãi và đang phát triển trong các lĩnh vực chính trị, văn hóa và kinh tế xã hội", ông nói.

Ông Mohammad-Najjar đã đến Bắc Kinh hôm 4-7 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày.

Theo PressTV

Tin cùng chuyên mục