Iran tuyên bố sắp phá vỡ hạn mức nồng độ làm giàu uranium

  • 04/07/2019 09:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa cho biết, nước này sẽ phá vỡ hạn chế về nồng độ uranium được làm giàu trong ngày 7-7 tới, đồng thời kêu gọi Washington quay trở lại thỏa thuận nếu không muốn điều này xảy ra.

“Nồng độ uranium được làm giàu của chúng tôi sẽ không còn là 3.67% nữa. Chúng tôi sẽ gạt bỏ cam kết này và làm giàu đến nồng độ nào mà mình muốn và cảm thấy cần thiết”, Tổng thống Rouhani tuyên bố, tuy nhiên cũng nhấn mạnh rằng, Iran có thể quay trở lại các cam kết trong vòng một giờ đồng hồ, do đó, không cần phải lo ngại.

Theo thỏa thuận hạt nhân kí kết hồi năm 2015, Iran chỉ được làm giàu uranium ở mức 3,67% và giới hạn số lượng ở mức 300kg. Nếu uranium được làm giàu đến 90%, nó sẽ đạt đủ điều kiện trở thành nguyên liệu cho bom hạt nhân.

Iran liên tiếp phá vỡ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân nhằm đáp trả Mỹ

Iran liên tiếp phá vỡ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân nhằm đáp trả Mỹ

Vào hôm 1-7, Iran đã phá vỡ mức 300kg uranium, điều mà Tổng thống Donald Trump chỉ trích là hành động đùa với lửa.

Trong khi đó, các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân bày tỏ quan ngại trước hành động này và Israel thì khẳng định họ đã sẵn sàng tham gia vào bất kì cuộc xung đột nào giữa Iran và Mỹ.

Tổng thống Rouhani là người đứng sau thỏa thuận hạt nhân 2015 và giọng điệu của ông luôn ôn hòa hơn các quan chức khác của Iran. Do đó, trong tuyên bố mới, ông vẫn tiếp tục kêu gọi Mỹ quay trở lại bàn đàm phán nhằm tránh căng thẳng tiếp tục leo thang.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục