Toàn hệ thống S-300 được Nga triển khai ở Syria sẵn sàng hoạt động

  • 03/07/2019 10:19
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Công ty chuyên phân tích các hình ảnh thu qua vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI) mới đây tiết lộ, toàn bộ hệ thống phòng không S-300 của Syria dường như đã sẵn sàng đi vào hoạt động. Ðây được cho là thách thức lớn đối với khả năng của Tel Aviv trong việc tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng của Iran và do Tehran hậu thuẫn tại Syria.
Hệ thống phòng không S-300 được Nga triển khai ở Syria

Hệ thống phòng không S-300 được Nga triển khai ở Syria

Một bức ảnh vệ tinh được ISI công bố mới đây cho thấy, bệ phóng tên lửa thứ 4 và cũng là bệ cuối cùng đã được lắp đặt xong và sẵn sàng đi vào hoạt động. Trước đó không lâu, chỉ có 3 trên 4 bệ phóng đã được lắp đặt tại căn cứ Masyaf, ở phía tây bắc Syria. Vào thời điểm đó, ISI cho hay, bệ phóng thứ tư có thể đã bị hư hỏng hoặc không thể khai triển được. 

"Việc tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng không Syria có thể sẽ làm giảm đi tiềm năng của các cuộc không kích từ Isarel nhắm tới quân đội Iran và các đơn vị thân Iran tại Syria", Times nhận định.

Tờ báo này cũng cho biết, Israel đã đe dọa sẵn sàng phá hủy S-300 của Syria nếu hệ thống này được sử dụng để chống lại các máy bay chiến đấu của Tel Aviv, dù cho Isarel có thể sẽ phải đón nhận các đòn đáp trả từ phía Nga.

Vào ngày 17-9-2018, một máy bay trinh sát IL-20 của Nga đã không may bị quân đội Syria bắn rơi ở bờ biển Latakia, khiến toàn bộ 15 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, chính chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria, và đây là nguyên nhân khiến hệ thống phòng không S-200 của quân đội Syria bắn nhầm vào máy bay IL-20. 

Sau vụ tai nạn thương tâm của IL-20, Bộ Quốc phòng Nga đã nhanh chóng cho triển khai hệ thống phòng không S-300 tới Syria. Trong đó, lô S-300 đầu tiên được Nga đưa tới Syria vào tháng 10-2018. 

Theo uawire

Tin cùng chuyên mục