Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám Mỹ

  • 05/12/2011 22:54
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ thêm căng thẳng khi quân đội Iran tuyên bố đã bắn rơi máy bay do thám của Mỹ bên trong lãnh thổ nước này gần biên giới Afghanistan và Pakistan.
Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám Mỹ ảnh 1
Một chiếc máy bay không người lái của Mỹ

Kênh truyền hình vệ tinh tiếng Arập, Al-Alam của Iran dẫn một nguồn tin quân sự nước này cuối ngày            4-12 cho biết, chiếc máy bay không người lái RQ-170 đã bị bắn hạ trước đó vài giờ. Theo hãng thông tấn Fars, chiếc máy bay đã bị bắn rơi sau khi xâm nhập vào không phận phía đông Iran, nó bị hư hại nhẹ và hiện do lực lượng vũ trang Iran giữ.

NATO cho hay chiếc máy bay mà Iran nói đến có thể là chiếc máy bay không người lái bị mất liên lạc trong một phi vụ ở miền tây Afghanistan 2 tuần trước đó vì hiện NATO chưa xác định được tình trạng của máy bay này. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, không có dấu hiệu chiếc máy bay không người lái bị bắn rơi.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời một quan chức quân sự Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động nào vi phạm không phận nước này. Theo Al-Jazeera, RQ-170 là chiếc máy bay không người lái thứ 4 Iran tuyên bố bắn rơi trong năm nay. Dù vậy, nước này chưa trưng ra bất kỳ bằng chứng nào về việc bắn hạ các máy bay trên. Vụ việc này diễn ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế là không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, tờ “Thời báo Los Angeles” ngày 4-12 đưa tin, nhiều cựu nhân viên tình báo Mỹ và các chuyên gia về Iran cho rằng vụ nổ tại một căn cứ quân sự gần Tehran ngày 12-11 vừa qua là một phần trong cuộc chiến ngầm của Mỹ, Israel và nhiều nước khác nhằm vô hiệu hóa các chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran. Vụ nổ này đã làm 17 người thiệt mạng trong đó có tướng Hassan Tehrani Moghaddam, người sáng lập chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Ông Patrick Clawson thuộc Viện Washington về Chính sách Cận Đông nhận định: “Đó có lẽ là một chiến dịch ám sát và chiến tranh mạng, cũng như một chiến dịch phá hoại không được chính thức thừa nhận”. Nhiều chuyên gia phương Tây tin rằng, các kỹ sư Mỹ và Israel đã bí mật cài virus máy tính Stuxnet vào chương trình hạt nhân của Iran vào năm 2010. Virus này được cho là khiến các máy ly tâm dùng để làm giàu uranium quay ngoài tầm kiểm soát rồi vỡ vụn.

Trong một diễn biến khác, ngày 4-12, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Ali Akbar Salehi, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói rằng ông Ali đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc những người biểu tình tấn công Đại sứ quán Anh ở Tehran, đồng thời cam kết sẽ “làm hết sức để ngăn chặn vụ việc tương tự tái diễn”.

(Theo Reuters/Latimes/AP)

Tin cùng chuyên mục