Iran tố Anh, Mỹ gây sức ép về đàm phán trao đổi tù nhân

  • 18/07/2021 11:37
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran đã cáo buộc Mỹ và Anh gây sức ép về đàm phán trao đổi tù nhân sau khi Iran nói rằng các cuộc đàm phán hạt nhân nên bị trì hoãn cho đến khi chính phủ mới của họ nhậm chức.

Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi cho biết, Iran đang chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền sắp tới vào đầu tháng 8. Do đó, các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng tại Vienna để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của đất nước với các cường quốc thế giới tạm thời hoãn lại.

“Mỹ và Vương quốc Anh cần hiểu điều này và ngừng liên kết việc trao đổi nhân đạo - đã sẵn sàng được thực hiện - với thỏa thuận JCPOA”, ông Abbas Araghchi viết trên mạng xã hội Twitter vào ngày 17-7.

Iran tố Anh, Mỹ gây sức ép về đàm phán trao đổi tù nhân ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi xác nhận các cuộc đàm phán với phương Tây sẽ trì hoãn lại sau khi Tổng thống mới nhậm chức

Đại diện ngoại giao Iran nhấn mạnh rằng: “Việc giữ một con tin trao đổi như vậy để bố thí chính trị cũng không đạt được kết quả”. Ông nói thêm rằng, 10 tù nhân của tất cả các bên lẽ ra được thả vào ngày 18-7 nếu các bên thực hiện phần việc của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price sau đó phản hồi rằng, các bình luận nói trên là “nỗ lực thái quá để giảm bớt sự đổ lỗi khỏi bế tắc hiện tại”.

Iran và Mỹ trong nhiều tháng qua đã tham gia vào các cuộc đàm phán gián tiếp do Thụy Sĩ làm trung gian để hoàn tất việc trao đổi tù nhân. Cả hai bên tuần trước cho biết, các cuộc đàm phán đã tiến triển.

Hai nước đã tiến hành trao đổi tù nhân 2 lần trong quá khứ, một lần vào tháng 1-2016 khi thỏa thuận hạt nhân được thực thi và một lần vào tháng 12-2019.

Giống như các cuộc đàm phán hạt nhân, có vẻ như hiện giờ việc trao đổi tù nhân cũng đang bị hoãn lại cho đến khi tân Tổng thống Iran nhậm chức.

Theo Al Jazeera

Tin cùng chuyên mục