Iran tìm cách mua máy bay chiến đấu của Nga

  • 25/08/2016 09:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan, Iran không cần thêm tên lửa phòng không sau khi có S-300 nhập từ Nga và hệ thống Bavar 373 tự chế tạo. Hiện nước này muốn tập trung thương lượng việc mua các chiến đấu cơ Sukhoi của Nga.

“Chúng tôi không cần tên lửa phòng không tầm xa nên không có kế hoạch mua chúng. Do đó, việc thương  lượng với Nga sẽ chỉ tập trung vào việc mua máy bay Sukhoi. Iran cần củng cố không quân của mình”, ông Dehghan cho hay.

Sau khi lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran được gỡ bỏ, nước này đã bày tỏ nguyện vọng được mua nhiều vũ khí Nga trong đó có chiến đấu cơ Su-30MS. Theo Mỹ, việc bán vũ khí cho Iran vẫn cần phải được biểu quyết ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chứ không phải là vấn đề do một mình Nga quyết định và Mỹ chắc chắn sẽ phủ quyết đề xuất này.

Iran rất muốn mua máy bay Su-30MS của Nga

Iran rất muốn mua máy bay Su-30MS của Nga

Về tên lửa, phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Dehghan cũng  cho biết, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ra chỉ thị thử nghiệm đánh chặn đối với hệ thống phòng không Bavar-373, nhằm sớm đưa nó vào sản xuất đại trà cũng như sử dụng trong quân đội trong tương lai gần. Đây là hệ thống đã được đưa vào biên chế quân đội Iran từ năm 2010, thời điểm Nga hoãn bàn giao S-300 tuy nhiên, chưa bao được trình làng chính thức do chưa thử nghiệm xong.

Theo các quan chức an ninh Iran, hệ thống tên lửa này có thể phát hiện ra 100 mục tiêu khác nhau, giống với hệ thống tên lửa S-300 của Nga, tuy nhiên, có khả năng bắn trúng cao hơn.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục