Iran tập trận hải quân dằn mặt phương Tây?

  • 23/12/2011 11:23
  • 0 bình luận
  • Đào Anh
  • In bài
ANTĐ -  Người đứng đầu lực lượng Hải quân Iran hôm 22/12 vừa cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên hải phận quốc tế tại khu vực Vịnh Ba Tư. Trong cuộc tập trận này, tàu chiến của Iran rất có thể sẽ chạm mặt các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ.

Cuộc tập trận này nằm trong một chiến dịch thị uy sức mạnh quân sự của Iran trước hàng loạt các lời chỉ trích và cấm vận của phương Tây nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này.

Eo biển Hormuz, nơi chính xác mà Iran sẽ tổ chức tập trận hải quân là một địa điểm chiến thuật quan trọng khi có tới 1/3 số lượng tàu chở dầu của toàn thế giới đi qua. Đồng thời, khu vực này còn chiếm phần lớn diện tích của biển Ả rập và Vịnh Aden. Đây cũng là nơi mà Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain tổ chức tuần tra chống cướp biển liên tục.

Iran tập trận hải quân dằn mặt phương Tây? ảnh 1
Đô đốc Habibollah Sayyari thông báo kế hoạch tập trận

Cả Mỹ và Israel không loại bỏ khả năng áp dụng biện pháp quân sự đối với chương trình hạt nhân của Iran khi những chính khách cứng rắn trong chính phủ Iran tuyên bố sẽ khóa chặt đường trên biển nếu Mỹ hoặc Israel tấn công trước.

Đô đốc Habibollah Sayyari phát biểu trên truyền hình quốc gia Iran công bố cuộc tập trận với tên Velayat-90 sẽ bắt đầu vào thứ 7, ngày 24/12. Ông cho biết thêm hoạt động này sẽ diễn ra khoảng 2000 km kéo dài từ bờ nam của bán đảo Ả rập tới Vịnh Aden, gần đường dẫn vào biển Đỏ. Tuy nhiên, trong bài phát biểu này ông Habibollah lại phủ nhận việc Hải quân nước này sẽ tập trận tại Eo biển Hormuz, mặc dù ông nói Hải quân Iran và Vệ binh Cách mạng có thừa khả năng “đóng cửa” eo biển này nếu như vị lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei ra lệnh.

Vị Đô đốc này cho biết thêm rằng tàu ngầm, tàu mặt nước, tàu tên lửa, tàu phóng lôi và máy bay không người lái sẽ tham gia cuộc tập trận này. Cuộc tập trận sẽ được tuân thủ chặt chẽ theo luật quốc tế. 

Tin cùng chuyên mục