Iran sẵn sàng bồi thường vụ bắn rơi máy bay chở khách Ukraine

  • 06/06/2021 15:11
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Iran sẵn sàng bồi thường 150.000 USD cho mỗi nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay chở khách của Ukraine bị bắn rơi gần Tehran, Đại sứ quán Iran tại Ukraine cho biết.
Iran sẵn sàng bồi thường vụ bắn rơi máy bay chở khách Ukraine ảnh 1

Hiện trường vụ máy bay chở khách Boeing 737-800 của Ukraine bị bắn rơi

“Phái đoàn Iran tuyên bố sẵn sàng bồi thường cho gia đình những người Ukraine thiệt mạng trong thảm kịch, với số tiền 150.000 USD mỗi nạn nhân, theo nghị quyết của Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran, và đề nghị phái đoàn Ukraine báo tin này cho thân nhân những người Ukraine đã mất”, Đại sứ quán Iran tại Ukraine ngày 4-6 thông báo trên trang Facebook của mình sau vòng đàm phán thứ 3 về vụ rơi máy bay.

Vòng đàm phán thứ 3 giữa Ukraine và Iran về vụ máy bay của Hãng Ukraine International Airlines bị bắn rơi gần Tehran năm 2020 diễn ra tại Kiev từ ngày 2 đến 3-6-2021.

Trong quá trình đàm phán, 2 bên thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến tố tụng hình sự và kỹ thuật, bao gồm hàng không và an toàn bay, cũng như báo cáo cuối cùng của Iran về thảm kịch.

Ngày 17-3 vừa qua, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ rơi máy bay chở khách của Ukraine, trong đó xác định “sai lầm” của hệ thống phòng không là nguyên nhân gây ra thảm kịch. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã chỉ trích báo cáo của Iran, gọi đây là nỗ lực nhằm che giấu lý do thực sự khiến máy bay bị bắn rơi.

Được biết, máy bay chở khách Boeing 737-800 của Ukraine đã trúng 2 quả tên lửa vào ngày 8-1-2020 của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngay sau khi cất cánh từ Tehran, làm toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục