Iran phớt lờ Mỹ, tiếp tục phát triển chương trình không gian vũ trụ

  • 10/01/2019 06:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp những tuyên bố cảnh báo từ Mỹ, Iran vừa khẳng định nước này sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình hàng không vũ trụ.

“Iran sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình hàng không vũ trụ. Không có luật pháp quốc tế nào ngăn cản một chương trình hòa bình như vậy”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết vào hôm 9-1.

Ông Zarif đã bác bỏ đàm phán với phía Mỹ việc từ bỏ chương trình tên lửa do chương trình này chỉ mang tính chất phòng thủ. Ông cũng phủ nhận các tên lửa của Iran có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Iran sẽ không từ bỏ chương trình không gian vũ trụ

Iran sẽ không từ bỏ chương trình không gian vũ trụ

Iran đang có kế hoạch đưa ít nhất 3 vệ tinh lên quỹ đạo bằng loại tên lửa không gian có tên “Phương tiện phóng không gian” (SLV).

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc, các vụ phóng tên lửa không gian của Iran vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ra đời nhằm ủng hộ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm 6 cường quốc khác. Nó quy định Iran không được thực hiện các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân bao gồm cả các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân từ hồi tháng 5-2018 và tái áp đặt các lại biện pháp trừng phạt với Iran. Theo Ngoại trưởng Zarif, Iran đã cân nhắc việc từ bỏ thỏa thuận này để đáp trả với hành động của Mỹ nhưng đây không phải là tùy chọn duy nhất.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục