Iran: "Mỹ nên đếm lại UAV"

  • 06/12/2012 13:49
  • 0 bình luận
ANTĐ- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố, Mỹ nên đếm lại số UAV của mình trong biên chế sau khi Mỹ tuyên bố lực lượng UAV vẫn được bảo toàn.

Phát ngôn viên của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, Tướng Ramezan Sharif cho biết, bất chấp những bác bỏ từ phía Mỹ, Iran đã bắt được một UAV do thám tầm gần khi xâm nhập không phận nước này.

 Tướng Ramezan Sharif nói: “Tôi khuyên các chỉ huy của Mỹ nên đếm lại số UAV trong biên chế của họ”.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố, đã bắt được một UAV do thám Scan Eagle được phát triển bởi Boeing.  Đây là một giải pháp UAV tầm ngắn chi phí thấp, dài 1,4m, sải cánh 3m.

 Iran tuyên bố đã bắt được UAV này trong không phận nhưng không cho biết chi tiết về việc làm thế nào bắt được UAV này còn nguyên vẹn cũng như địa điểm và thời gian.

Iran:

UAV Scan Eagle.


Truyền hình Iran cũng công bố hình ảnh về một UAV màu xám còn nguyên vẹn và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bị bắn hạ hay bị rơi. Trong khi đó, phát ngôn viên Hạm đội 5 của Mỹ có trụ sở tại vùng Vịnh tuyên bố. Không có bất kỳ máy bay không người lái nào của họ bị rơi, hay mất tích.

Cùng với đó, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, không có bằng chứng cho thấy tuyên bố của Iran là đúng sự thật.  Một năm trước, Iran cũng đã công bố một sự kiện đình đám rằng họ đã “ép” chiếc UAV tàng hình tối tân RQ-170 Sentinel hạ cánh xuống nước này. Khi đó, Lầu Năm Góc một mực phủ nhận UAV của mình bị mất tích trên lãnh thổ Iran, nhưng sau đó đã thừa nhận một chiếc RQ-170 Sentinel mất tích trong một nhiệm vụ của CIA. Tổng thống Obama đã không thành công trong việc yêu cầu Iran trả lại chiếc Sentinel.

Scan Eagle là UAV có thiết kế đơn giản và chi phí thấp hơn rất nhiều so với Sentinel. Scan Eagle được thiết kế cho nhiệm vụ cung cấp hình ảnh video trong phạm vi kết nối vô tuyến khoảng 100km. Phát ngôn viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Sharif khẳng định, UAV vừa bắt được tại Iran cất cánh từ một tàu chiến của Mỹ ngoài khơi vùng Vịnh nhưng không có bằng chứng để khẳng định điều đó.

Tướng Sharif cho biết thêm: “Chúng tôi đã tách dữ liệu ra khỏi UAV của Mỹ và nó đã cho thấy Mỹ đang tìm kiếm điều gì. Máy bay không người lái này ngoài việc thu thập thông tin tình báo quân sự còn theo dõi quá trình vận chuyển dầu vào các nhà máy”. Ông Sharif cho biết, sẽ công bố các thông tin khi cần thiết, cuối cùng ông nhấn mạnh rằng: “Sớm hay muộn Mỹ cũng phải thừa nhận việc UAV của họ bị bắt giữ”.

Tin cùng chuyên mục