Iran muốn mua khối vũ khí trị giá 8 tỉ USD từ Nga

  • 17/02/2016 08:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tờ Kommersant của Nga đưa tin, Iran đang có kế hoạch mua các máy bay chiến đấu Su-30, trực thăng Mi-8, Mi-17 và nhiều vũ khí khác từ Nga, theo một thoả thuận có trị giá lên tới 8 tỉ USD.

“Tehran đã gửi danh sách những loại vũ khí mà lực lượng vũ trang Iran muốn mua từ Nga”, nhật báo Kommersant trích dẫn một nguồn tin chính phủ Nga cho biết.

Iran được cho là muốn mua các máy bay đa nhiệm Su-30SM, máy bay huấn luyện Yak-130, trực thăng vận tải Mi-8 và Mi-17, cũng như hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển K-300P Bastion-P và nhiều tàu hộ tống, tàu ngầm điện – diesel khác.

Iran xác định Nga chính là đối tác chính giúp nước này hiện đại hoá quân đội

Iran xác định Nga chính là đối tác chính giúp nước này hiện đại hoá quân đội

Iran xác định Nga chính là đối tác chính giúp nước này hiện đại hoá quân đội

Vào hôm 11-2, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Iran cũng xác nhận nước này muốn mua các máy bay Su-30 để nâng cấp phi đội chiến đấu cơ của mình. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossin Dehgahn đến Moscow và có nhắc đến việc, Tehran đang thảo luận để chốt một hợp đồng cấp phép sản xuất vũ khí với Nga.

Theo tờ Kommersant, Tehran còn có thể đề nghị Nga nâng cấp hạm đội tàu ngầm cũng như bảo dưỡng cho phi đội chiến đấu cơ MiG-29 và Su-24MK.

Iran là quốc gia có quy mô quân đội lớn tại Trung Đông, tuy nhiên, với việc nhiều năm nằm trong lệnh trừng phạt quốc tế, nước này không thể nâng cấp được lực lượng vũ trang của mình. Sau khi hầu hết các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ vào tháng 1, giới chức Iran đã nhiều lần bày tỏ việc muốn mua hàng loạt loại vũ khí Nga để trang bị cho quân đội của mình.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục