Iran lần đầu triển khai biên đội tàu chiến tới Đại Tây Dương

  • 22/01/2014 17:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-1, hải quân Iran đã triển khai đội tàu chiến đầu tiên gồm 2 chiếc tới Đại Tây Dương trong một buổi lễ được tổ chức tại một cảng ở miền nam nước này.

Đội tàu này, lần đầu tiên được triển khai tới Đại Tây Dương nhưng là lần thứ 29 được triển khai tới các vùng biển quốc tế, bao gồm tàu hậu cần chở trực thăng Khark và tàu khu trục Sabalan.

Dự kiến, đội tàu chiến của hải quân Iran sẽ có hải trình 25.000 km trong thời gian 3 tháng.

Đội tàu chiến này sẽ mang theo khoảng 30 học viên sỹ quan tham gia huấn luyện, với một nhiệm vụ quân sự không được thông báo chi tiết. Iran cũng không tiết lộ đội tàu chiến này sẽ cập những cảng nào.

Iran lần đầu triển khai biên đội tàu chiến tới Đại Tây Dương ảnh 1
Biên đội tàu chiến Iran trong một cuộc diễn tập trên biển 

Phát biểu tại buổi lễ, chuẩn đô đốc Seyed Mahmoud Moussavi, phó tư lệnh hải quân Iran, cho biết việc triển khai đội tàu này tới vùng biển quốc tế là nhằm gửi một thông điệp hòa bình và hữu nghị tới các nước trên thế giới và nhằm thể hiện sức mạnh phòng thủ của mình đối với thế giới.

Iran muốn phô diễn năng lực để triển khai sức mạnh quân sự trên khắp Trung Đông và ngoài khu vực. Nước này thường triển khai tàu chiến tới vịnh Aden ở ngoài khơi bờ biển phía đông châu Phi để chống cướp biển và bảo vệ các tàu thương mại. Năm 2012, Iran tuyên bố mục tiêu của nước này là triển khai tàu chiến tới vùng biển quốc tế ở ngoài khơi bờ biển nước Mỹ trong vòng vài năm tới.

Theo Washingtontimes

Tin cùng chuyên mục