Iran khẳng định không biến S-300 thành vũ khí tấn công

  • 12/05/2015 22:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo một tướng cao cấp của quân đội Iran, nước này không có ý định thay đổi các đặc tính kĩ thuật của S-300.

“S-300 là hệ thống chuyên để phòng thủ nên sẽ được triển khai đến những địa điểm đặc biệt và chúng tôi cũng không có ý định sửa đổi kĩ thuật để biến nó thành một hệ thống tấn công”, chỉ huy căn cứ không quân Khatam ol-Anbi, tướng Farzad Esmayeeli cho biết.

Nga có thể sẽ bàn giao các hệ thống S-300 cho Iran trong thời gian tới

Nga có thể sẽ bàn giao các hệ thống S-300 cho Iran trong thời gian tới

Nga có thể sẽ bàn giao các hệ thống S-300 cho Iran trong thời gian tới

Ông Esmayeeli cũng tuyên bố rằng các chuyên gia tại căn cứ Khatam đang thực hiện các công việc huấn luyện cần thiết và sẵn sàng làm việc với những thiết bị quân sự hiện đại của Nga.

Vào tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 Iran do Teheran và nhóm P5+1 đã đạt được những bước tiến đáng kể trong thoả thuận về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan cho biết sắc lệnh của Tổng thống Putin là minh chứng của mong muốn hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa các lãnh đạo chính trị 2 nước.

Trên thực tế, sau khi Nga tuyên bố tạm thời ngừng việc bán S-300 cho Iran, nước này cũng đã tự phát triển một hệ thống tên lửa phòng không có tên Bavar 373 và giới thiệu trong một lễ diễu binh vào tháng 4.

Bavar 373 là một hệ thống tên lửa đánh chặn được thiết kế và phát triển dựa trên S-300 của Nga. Tuy nhiên, các quan chức an ninh Iran đã khẳng định rằng hệ thống tên lửa này tiên tiến hơn S-300 khi có thể phát hiện ra 100 mục tiêu khác nhau và có khả năng bắn trúng cao hơn.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục