Iran gây chấn động với UCAV siêu mạnh Shahed 129

  • 28/09/2013 07:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-9, Iran đã bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay tấn công không người lái tự nghiên cứu, phát triển Shahed 129.

Phòng Quan hệ công chúng của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, công nghệ thiết kế và phát triển loại máy bay này đã bị Mỹ kiểm soát, nhưng Iran đã nỗ lực phá vỡ sự độc quyền này và phát triển bí quyết để chế tạo những loại máy bay không người lái đó.

Shahed (Witness) 129 là máy bay tấn công không người lái có khả năng mang cùng lúc 8 quả bom hoặc tên lửa Sadid sản xuất trong nước, và được thiết kế để tấn công cả các mục tiêu cố định và di động.

Máy bay có bán kính hoạt động hiệu quả 1.700km, thời gian bay liên tục 24 giờ, trần bay cao khoảng 7.300m và có khả năng giám sát trong phạm vi bán kính 200km.

Theo Chuẩn Tướng Amir-Ali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng Không gian IRGC, máy bay không người lái Shahed 129 có thể giúp đảm bảo an ninh bền vững cho nước này.

Iran gây chấn động với UCAV siêu mạnh Shahed 129 ảnh 1
Máy bay tấn công không người lái Shahed 129 


"Máy bay không người lái Shahed 129 có thể dễ dàng theo dõi và xác định những tên khủng bố và buôn lậu ma túy, cũng như bất cứ ai gây tổn hại đến an ninh của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và có thể phóng tên lửa tiêu diệt chúng theo lệnh của người chỉ huy", ông nói.

Các quan chức quân đội Iran cho rằng, máy bay tấn công không người lái này có thể tăng cường khả năng giám sát của Iran tại các khu vực biên giới, vịnh Persian và biển Oman.

Trong những năm gần đây, Iran đã đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực quốc phòng và đã có thể tự sản xuất được các trang thiết bị quân sự và hệ thống vũ khí cần thiết.

Theo PressTV

Tin cùng chuyên mục