Iran "chi khủng" để tăng cường tiềm năng tên lửa

  • 03/07/2017 12:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Chính quyền Iran đã dành khoảng 300 triệu USD để phát triển chương trình tên lửa của nước này nhằm đối phó với "những mối đe dọa từ kẻ thù".

Iran "chi khủng" để tăng cường tiềm năng tên lửa ảnh 1

Tên lửa tầm xa S-200 của Iran được phóng đi trong một buổi tập trận quân sự

"Tình hình thực tế cho thấy Mỹ và các đồng minh trong khu vực hỗ trợ các nhóm khủng bố như: tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và mặt trận al-Nusra, Iran cần phải phát triển chương trình tên lửa của đất nước, vì nó là phương tiện duy nhất để chống lại các mối đe dọa từ kẻ thù", tờ Mehr dẫn lời Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại Iran Alaeddin Boroujerdi nói, đồng thời cho biết, các quỹ đã được phân bổ để đối phó với các hoạt động của Mỹ trong khu vực.

"Khoảng 300 triệu đô la Mỹ được chi cho việc phát triển chương trình tên lửa của Iran. Khoản tiền tương tự cũng được phân bổ để hỗ trợ Quds Force - Đơn vị tác chiến bí mật đặc biệt của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Nếu không có họ, những kẻ khủng bố sẽ thống trị Damascus và Baghdad”, ông Boroujerdi nhấn mạnh.

Tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức quốc phòng Iran vì Mỹ lo lắng trước sự phát triển liên tục tên lửa đạn đạo của Iran, không nhất quán với Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính mở rộng hơn liên quan đến các hoạt động của Iran trong lĩnh vực hạt nhân đã được Mỹ bãi bỏ vào tháng 1 - 2016, sau khi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) có hiệu lực.

Thỏa thuận của JCPOA giữa Iran và các nước P5 + 1 (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức) nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục