Iran bí mật triển khai UAV và thiết bị quân sự sang Iraq

  • 26/06/2014 08:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-6, tờ New York Times dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết, Iran đang bí mật triển khai máy bay không người lái (UAV) và thiết bị quân sự vào Iraq để giúp chính phủ do người Shiite lãnh đạo ở Baghdad đối phó với cuộc tấn công của các tay súng dòng Sunni.

Theo các quan chức Mỹ, Tehran đã thiết lập một trung tâm kiểm soát đặc biệt tại sân bay Al Rashid ở Baghdad, và đang vận hành "phi đội nhỏ" máy bay trinh sát không người lái Ababil trên bầu trời Iraq.

Ngoài ra, nước cộng hòa hồi giáo dòng Shiite này đã thực hiện hai chuyến bay hàng ngày chở trang thiết bị quân sự và hàng cung cấp cho Baghdad (mỗi chuyến 70 tấn), triển khai một đơn vị tình báo tới đây để chặn thu thông tin liên lạc và khoảng hơn 10 sỹ quan thuộc Lực lượng đặc nhiệm Quds tới tư vấn cho các tư lệnh Iraq, bài báo viết.

Iran còn đã tập trung đến 10 sư đoàn quân đội và lực lượng Quds tại biên giới, sẵn sàng triển khai sang giúp Baghdad "nếu thủ đô Iraq lâm nguy hoặc các đền thờ của người Shiite tại các thành phố như Samarra bị đe dọa nghiêm trọng", New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết.

Iran bí mật triển khai UAV và thiết bị quân sự sang Iraq ảnh 1
Các tay súng ISIL tấn công thành phố Mosul ở miền bắc Iraq

Tuy nhiên, cùng ngày Iran đã bác bỏ sự hiện diện của bất kỳ quan chức quân sự Iran nào tại Iraq, bác bỏ các tuyên bố như trên là "không đúng sự thật."

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham tái khẳng định tuyên bố trước đó một ngày của Đại sứ Iraq tại Tehran Majid Al-Sheikh rằng hiện không có quan chức quân sự nào của Iran đang có mặt tại Iraq.

Khi được hỏi về khả năng hợp tác của hai nhà nước Trung Đông trong việc đối phó với các hoạt động tấn công khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL), bà Afkham cho biết tới thời điểm này, Tehran vẫn chưa nhận được đề nghị nào từ phía chính quyền Baghdad.

Trong trường hợp được yêu cầu giúp đỡ, Iran sẽ đưa ra quyết định dựa trên cân nhắc quan hệ giữa hai nước và khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục