Iran phát hiện nhiều máy bay trinh sát nước ngoài trong diễn tập

  • 26/12/2014 08:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-12, Tư lệnh phòng không Iran Farzad Esmaili cho biết, quân đội nước này đã phát hiện và cảnh báo nhiều máy bay trinh sát của nước ngoài trong ngày đầu tiên của một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở Eo biển chiến lược Hormuz.

Phát biểu với hãng thông tấn Tasnim, ông Farzad Esmaili cho rằng các máy bay quân sự được đề cập ở đây không phải từ các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, ông không nói rõ chúng thuộc quân đội của nước nào và số lượng cụ thể bao nhiêu chiếc.

Thiếu tướng Farzad Esmaili nhấn mạnh rằng, Lực lượng phòng không Iran nắm quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực vùng Vịnh, từ phía đông Eo biển Hormuz tới phía nam Vịnh Aden, nơi mà họ đang tiến hành cuộc diễn tập quân sự kéo dài 6 ngày này.
Một cuộc diễn tập quân sự của Iran tại Eo biển Hormuz

Một cuộc diễn tập quân sự của Iran tại Eo biển Hormuz

Một cuộc diễn tập quân sự của Iran tại Eo biển Hormuz

Iran đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự mang tên Muhammad Rasullullah (Thông điệp của Chúa), với sự tham gia của cả 3 lực lượng hải, lục, không quân, từ ngày 25-12 và kéo dài đến hết ngày 31-12.

Theo phó tư lệnh quân đội Iran, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi, mục đích chính của cuộc diễn tập quy mô lớn này là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Iran và còn nhằm gửi một thông điệp hòa bình và hữu nghị tới các nước láng giềng.

Trong ngày diễn tập đầu tiên, Iran đã triển khai phô diễn 2 phiên bản máy bay không người lái trinh sát sản xuất trong nước Mohajer là Mohajer2-N (M2-N) và Mohajer 4 (M4). Trong đó, phiên bản mới nhất Mohajer2-N vừa được công bố hồi tháng 11 tại Triển lãm hàng không quốc tế Iran Kish.

Cả hai phiên bản máy bay không người lái Mohajer đều có thể thực hiện được một loạt nhiệm vụ dân sự và chiến đấu, bao gồm trinh sát, tìm  kiếm và cứu nạn, nghiên cứu bản đồ và tuần tra ô nhiễm dầu. Máy bay không người lái này còn có thể được trang bị tên lửa để thực hiện các phi vụ tiến công. 

Theo Sputnik/THX

Tin cùng chuyên mục